T2, 06/07/2020 02:03

Quảng Ngãi: Bộ NN&PTNT làm việc về chống khai thác IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 14/2, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình sản xuất, quản lý hoạt động thủy sản và triển khai các khuyến nghị của EC về chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (khai thác IUU).

Tính đến cuối tháng 12/2019, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 5.571 tàu cá với tổng công suất hơn 1.8 triệu CV, 38.000 lao động nghề cá. Sản lượng thủy sản khai thác năm 2019 là 250.667 tấn, đạt 119,6% kế hoạch năm.

Toàn tỉnh có 3 cảng cá và 3 cảng neo trú tàu thuyền được Bộ NN&PTNT chỉ định cho tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên cập cảng, trong đó có 4 cảng là Tịnh Kỳ, Tịnh Hòa, Mỹ Á, Sa Huỳnh được chỉ định là cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản. Cảng cá Sông Trà Bồng chưa đưa vào hoạt động nên các xã phía bắc của huyện Bình Sơn tàu thuyền không có cảng để cập bến.Quang cảnh cuộc họp với Bộ NN-PTNT. Ảnh: Nguyễn Trang

Tỉnh cũng đã thành lập Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại 2 cảng cá là Tịnh Kỳ và Tịnh Hòa, hoạt động từ tháng 3/2018. Tuy nhiên, tính đến ngày 12/2/2020, Quảng Ngãi mới lắp đặt được 276 thiết bị giám sát hành trình trên tổng số 3.351 tàu cá thuộc diện phải lắp đặt.

Theo ông Hồ Trọng Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, nguyên nhân của việc nhiều tàu thuyền chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là do một số tàu nằm bờ, khó khăn về kinh tế, một số tàu thường xuyên hoạt động sai vùng, phần mềm giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản thường xuyên bị lỗi, gây hoang mang cho các chủ tàu, một số tàu chưa kết thúc lộ trình 31/3/2020. Cùng đó, việc truy xuất nguồn gốc thời gian qua chủ yếu là hợp thức hóa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu chứ chưa đảm bảo cho việc truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu, quy định của EC.


Tàu cá trở về bến cảng sau chuyến khai thác trên biển tại Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Trang

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ phải hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, hạn chế cho đến tháng 5/2020. Dự kiến đến tháng 6/2020, Đoàn thanh tra của EC sẽ làm việc tại Việt Nam.

Nguyễn Trang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!