T2, 06/07/2020 01:51

Quảng Ngãi: Chấm dứt khai thác thủy sản bất hợp pháp

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Ngãi luôn phối hợp với chính quyền các địa phương vùng biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các quy định đánh bắt hải sản trên biển. Do vậy, những chuyến biển vươn khơi của ngư dân không còn trường hợp xâm lấn ngư trường nước ngoài.

Nâng cao nhận thức

Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 5.500 tàu cá với hơn 40.000 ngư dân; nghề khai thác thủy sản địa phương phát triển tương đối mạnh so các tỉnh ven biển miền Trung, trong đó đội tàu khai thác xa bờ đã phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, Quảng Ngãi cũng là một trong những địa phương có số lượng tàu cá bị bắt giữ nhiều nhất do xâm phạm vùng biển nước ngoài. Ngay sau khi Chính phủ triển khai Công điện 732 ngày 28/5/2017, tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trong cả nước giảm rõ rệt, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi. 

Gần một năm nay, ngư dân Trần Năm, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và anh em bạn thuyền trên tàu cá của mình đã nói không với chuyện đưa tàu sang vùng biển nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp. Ngư dân Trần Năm cho biết: “Đi như vậy rất nguy hiểm đến tính mạng rồi thiệt hại về tài sản rất cao nên tôi cũng dừng. Bây giờ cũng về bám biển ở Việt Nam mình thôi, chủ yếu là ở Trường Sa và Hoàng Sa”.

Ngư dân Quảng Ngãi đã nâng cao nhận thức trong khai thác thủy sản – Ảnh: PC

Ở huyện đảo Lý Sơn, ngư dân đã nâng cao ý thức trách nhiệm khi hoạt động trên biển. Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải cho biết, đánh bắt cá ở ngư trường nước ngoài thu nhập khá hơn so với đánh bắt ở địa phương. Nhưng khi đi thì bị vi phạm pháp luật nước ngoài, tịch thu tài sản, người thì bị bắt giữ. Bây giờ, ngư dân trong Nghiệp đoàn đã hiểu được quyền lợi cũng như giá trị sản phẩm hải sản không khai thác trái phép khi xuất khẩu sang các nước.

 

 Quyết liệt của địa phương

Đến nay, hơn 5.500 tàu cá với gần 40 nghìn ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện nghiêm túc việc khai thác đúng ngư trường truyền thống, không có trường hợp tàu cá và ngư dân nào vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng ngư dân đưa tàu cá sang nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp. Tỉnh cũng đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến các quy định về pháp luật trong khai thác thủy sản. Quảng Ngãi đã thành lập các văn phòng kiểm soát nghề cá để tăng cường việc quản lý tàu cá, tăng cường công tác kiểm soát tàu cá ra khơi. Ông Bính thông tin: “Trước đó, có nhiều tàu đã đi đến Australia rồi New Caledonia vi phạm nhưng mà sau thời gian từ tháng 12/2017 đến nay, Quảng Ngãi không tàu cá vi phạm ở vùng biển các nước và điều này đã được xác nhận. Các địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc này. Vấn đề quan trong nhất bây giờ là tiếp tục quản lý ngư dân, ngư dân phải nhận thức được là không khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và phải có trách nhiệm hơn trong việc đánh bắt”.

 Phương Cúc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!