Quảng Ngãi: Công bố dịch vi rút đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng

Chưa có đánh giá về bài viết

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố dịch vi rút đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng tại địa bàn huyện Tư Nghĩa theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ tịch yêu cầu trong thời gian có dịch vi rút đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng xảy ra, cần áp dụng một số biện pháp chuyên môn nghiệp vụ phòng, chống dịch theo Thông tư số 52/2011/TT-BNNPTNT ngày 28/7/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Tôm bị nhiễm vi rút đốm trắng. Ảnh minh hoạ 

Tôm bị nhiễm vi rút đốm trắng. Ảnh minh hoạ

Virus gây bệnh đốm trắng là một trong những bệnh phổ biến và gây tác hại ở nhiều quốc gia có nghề nuôi tôm phát triển. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc và Nhật Bản vào năm 1992-1993, sau đó bệnh lan truyền nhanh chóng đến hầu hết các nước thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương như Ấn Độ, Indonexia, Đài Loan, Thái Lan. Đến năm 1999 bệnh đã lan sang cả khu vực Nam Mỹ, mà người ta xác định chúng lây lan thông qua con đường nhập khẩu sản phẩm tôm đông lạnh từ Châu Á.

Hiện nay bệnh virus đốm trắng có nhiều tên gọi khác nhau như: bệnh đốm trắng (White spot disease-WSDV), hội chứng đốm trắng (White spot syndrome-WSSV), bệnh Systemic ectodermal and mesodermal Baculovirus (SEMBV), bệnh White spot Baculovirus (WSBV), bệnh đỏ Red disease (RD).    

Được biết, cách đây 1 năm, vụ tôm đầu tiên trong năm 2012, bà con nông dân thuộc 5 xã phía đông của huyện Tư Nghĩa cũng đã xuống giống khoảng 150 ha diện tích ao, hồ. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, số tôm nuôi trong 100/150 ha chết hàng loạt.

PV

Báo Quảng Ngãi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!