Quảng Ngãi: Đa dạng đối tượng thủy sản nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm đa dạng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy hải sản, tạo nguồn thu nhập cho người dân, đồng thời thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế ngày càng mạnh mẽ hơn; thời gian qua Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều mô hình cho hiệu quả cao.


Mô hình nuôi cá bớp ở Quảng Ngãi cho hiệu quả cao Ảnh: Đức Huy

Nhiều tiềm năng

Quảng Ngãi là tỉnh ven biển, bờ biển dài hơn 130 km, có điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nhờ có các cửa sông lớn như Sa Cần, Sa Kỳ, Mỹ Á, Sa Huỳnh; các chỉ số về môi trường rất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại thủy, hải sản có giá trị kinh tế. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 121 hồ chứa thủy lợi, thủy điện với tổng diện tích mặt nước hơn 2.000 ha là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nuôi nước ngọt. Đó là những cơ sở quan trọng để Trung tâm Giống thủy sản tỉnh tiếp tục phát triển các đối tượng nước ngọt, nước mặn và nhất là các loại thủy đặc sản thích hợp với từng vùng, từng thị hiếu của người dân. Theo ông Đoàn Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm, để các hoạt động sản xuất, cung ứng các loại giống thủy sản tồn tại thì đơn vị phải sản xuất được các loại giống được thị trường ưa chuộng và thích hợp với từng vùng, từng điều kiện sản xuất khác nhau trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng phát triển các loại giống thủy đặc sản thích hợp với thị hiếu của thị trường.

Bên cạnh việc nghiên cứu sản xuất các đối tượng giống thủy sản phù hợp với thị hiếu của người nuôi, các đơn vị sản xuất, cung ứng giống như Trung tâm Giống tỉnh còn phải chú trọng nâng cao chất lượng con giống để tăng tính cạnh trạnh không chỉ trong tỉnh mà còn đối với các cơ sở sản xuất ngoài tỉnh.

Hướng đến nhu cầu

Thời gian qua, ngoài việc duy trì sản xuất các loại giống thủy sản nước ngọt, nước mặn truyền thống, Trung tâm Giống tỉnh cũng mạnh dạn phát triển các loại giống thủy đặc sản đang được thị trường ưa chuộng, góp phần đa dạng hóa các loại giống thủy sản phục vụ cho nghề nuôi và nhu cầu nuôi của người dân trên địa bàn tỉnh.

 Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thử nghiệm ương giống cá bớp giai đoạn từ trứng lên cá giống tại Quảng Ngãi” thực hiện từ tháng 7/2016 đến tháng 12/2018 từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học. Kế hoạch trong 3 năm, sản xuất thành công 30.000 con giống cá bớp đủ tiêu chuẩn nuôi thương phẩm.

Trong năm 2017, Dự án đã sản xuất thành công và triển khai nuôi thương phẩm 10.000 con cá bớp tại 3 huyện Đức Phổ, Bình Sơn và Lý Sơn. Sau 7 – 8 tháng thả nuôi, bình quân hộ nuôi 1.000 con sau khi trừ chi phí còn lãi 200 – 250 triệu đồng.

Tiếp tục triển khai dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thử nghiệm ương giống cá bớp giai đoạn từ trứng lên cá giống tại Quảng Ngãi”, cuối tháng 5/2018, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh hỗ trợ thả 20.000 con giống cá bớp cho 20 hộ nuôi thương phẩm tại 2 huyện Đức Phổ và Lý Sơn. Giống cá bớp thả nuôi có cỡ 10 – 12 cm/con được ương nuôi từ trứng lên cá giống tại Trại thực nghiệm sản xuất Giống thủy sản Đức Phong.

Bên cạnh việc duy trì các loại cá nước ngọt thông dụng như cá trắm cỏ, cá trôi, cá mè, trong vài năm trở lại đây, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh cũng chú trọng sản xuất các giống thủy đặc sản như cá lóc, cá trê lai, cá thát lát để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đặc biệt từ năm 2016, Trung tâm đã triển khai sản xuất thành công giống lươn đồng, đây là đối tượng nuôi nước ngọt được người dân trong tỉnh quan tâm trong thời gian gần đây. Đến nay, Trung tâm cho sinh sản gần 70.000 con giống, phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện triển khai mô hình nuôi lươn không bùn. Các mô hình đang phát triển rất tốt, tỷ lệ lươn sống đạt 80 – 85% và sau 7 tháng thả nuôi có thể đạt trọng lượng 150 – 180 g/con. Việc chủ động được nguồn giống đã mở ra triển vọng để phát triển nuôi lươn đồng thành đối tượng nuôi mới, chủ lực trong nuôi thủy sản nước ngọt trên địa bàn tỉnh.

Ông Võ Thành Nhân, Phó Trại trưởng, phụ trách Trại thực nghiệm sản xuất giống thủy sản Đức Phổ cho biết, trong những năm qua Trại đã bắt đầu chú trọng sản xuất các đối tượng thủy đặc sản nước ngọt như cá lóc, trê lai, thát lát, lươn đồng để đáp ứng nhu cầu của người dân, trong đó tập trung đẩy mạnh sinh sản lươn đồng vì đây là đối tượng dễ phát triển, có hiệu quả kinh tế cao đang được người dân ưa chuộng…

>> Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2018 – 2020, vừa được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 430/QĐ-UBND; mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản bình quân hàng năm đạt 7,6%; tổng sản lượng thủy sản 216.000 tấn; giá trị xuất khẩu 25 triệu USD.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!