T2, 06/07/2020 10:34

Quảng Ngãi: Đánh bắt nhỏ trúng… lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

Với ngư dân đánh bắt ven bờ bằng tàu thuyền nhỏ; ghe thúng máy, chèo tay… thì ngay sau bão được xem là “thời điểm vàng“ để ra khơi đánh bắt. Lượng hải sản khai thác được vào những ngày này thường tăng gấp 2 – 5 lần so với bình thường.

Sáng 19/9, ngay sau khi cơn bão số 8 vừa tan và lệnh tạm cấm tàu thuyền ra khơi của cơ quan chức năng được bãi bỏ, ngay lập tức hàng nghìn ngư dân ở các vùng biển ngang như Bình Châu (huyện Bình Sơn); Đức Minh (huyện Mộ Đức); Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ)… đã đưa phương tiện ra khơi. Tại vùng biển gần cửa Sa Kỳ (huyện Bình Sơn), ước tính hàng trăm phương tiện chia nhau kéo dài hàng cây số để thả lưới. Lão ngư Nguyễn Văn Hải (64 tuổi), xác nhận: Nếu ngày thường, thu nhập của ngư dân sau 1 đêm ra khơi thường chỉ đạt 100.000 – 200.000 đồng/chuyến/người, thì vào những ngày sau bão cao hơn gấp từ 2 – 4 lần.

Ngư dân Bình Châu, huyện Bình Sơn trên đường ra khơi. 

Ngư dân Bình Châu, huyện Bình Sơn trên đường ra khơi.

Ngư dân Nguyễn Văn Tùng (34 tuổi, ở thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cho biết: “Sau đợt áp thấp nhiệt đới lần trước, lượng cá khai thác sau 1 đêm ra khơi bằng thúng máy của tôi và một ngư dân đi cùng bán gần 2 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí chia được 800.000 đồng/người, gấp 4 lần so với bình thường. Vì vậy mà ước trên 80% trong tổng số hơn 600 tàu thuyền nhỏ, thúng chèo… ở Bình Châu đã ra khơi sau bão”.

Nhiều lão ngư khẳng định chắc nịch: Bình thường ra khơi còn thấp thỏm vì không biết được mất thế nào, chứ vào những ngày sau bão thì gần như ai cũng yên tâm. Trên 97% số phương tiện ra khơi là đánh bắt được cá.

Công Xuân

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!