fbpx

Quảng Ngãi: Hiệu quả nhiều mô hình nuôi xen ghép

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những năm trở lại đây, ngành chức năng và nông dân các xã ven biển ở huyện Bình Sơn và Mộ Đức đã triển khai nhiều mô hình khuyến ngư mới để mở hướng phát triển kinh tế. Thành công từ các mô hình đã giúp đời sống của nông dân được nâng lên.

Nhận thấy hồ nuôi tôm của người dân ở thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương (huyện Bình Sơn) không phát huy tác dụng do ô nhiễm nguồn nước, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã triển khai mô hình kết hợp nuôi cá đối, cua và tôm trên diện tích hơn 2 ha. Sau 3 tháng thực hiện, mô hình mang lại những thành công bước đầu.

Tham gia mô hình, ông Nguyễn Trung Thành cho biết: “Cá đối có đặc tính ăn mùn, bã hữu cơ nên góp phần làm giảm ô nhiễm đáy ao, chúng sẽ chuyển hóa các chất gây hại thành những chất không độc hại ra môi trường. Sau 3 tháng, tôi thu hoạch được hơn 750 kg cua biển, trên 1.620 kg tôm thẻ chân trắng và 270 kg cá đối. Trừ các chi phí, gia đình tôi lãi hơn 125 triệu đồng”.

Còn tại huyện Mộ Đức, để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước, thời gian qua, người dân ở các xã Đức Thắng, Đức Minh (Mộ Đức) đã lồng ghép nuôi thêm hải sâm với ốc hương. Nhờ đó, người dân đã thu lợi kép. “Trong cùng một diện tích gần 1.500 m2, tôi thả nuôi 3 triệu con ốc hương và hơn 1.500 con hải sâm. Đặc tính của hải sâm là ăn tảo và các chất thải, nên tôi khoanh lưới và nuôi chúng ngoài mé hồ. Tuy là mô hình mới được thực hiện, nhưng bước đầu đã cho những tín hiệu khả quan, như ốc nhanh lớn, môi trường nước cũng không còn ô nhiễm như trước. Giờ nhiều hộ thực hiện mô hình này đã không lo thất thu” – ông Lê Văn Đồng, một trong những hộ thực hiện mô hình này ở thôn Dương Quang, xã Đức Thắng cho hay.

>> Ông Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi, cho biết: Để tạo hướng phát triển mới cho kinh tế các xã ven biển, Trung tâm đã triển khai nhiều mô hình như: Nuôi vịt Đại xuyên, nuôi ốc hương kết hợp với hải sâm, nuôi dê bách thảo, nuôi trùn quế, kết hợp nuôi tôm, cua và cá đối trong cùng một diện tích… Phần lớn các mô hình đã mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!