T4, 16/11/2022 04:52

Quảng Ngãi: Khẩn trương khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác chống IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 15/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), bảo đảm mục tiêu gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại các cảng cá Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi), Sa Huỳnh và Mỹ Á (thị xã Đức Phổ), Đoàn kiểm tra của tỉnh nhận thấy còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục. Cụ thể, các địa phương triển khai công tác chống khai thác IUU chưa quyết liệt, kịp thời, chưa chỉ đạo sâu sát đến cấp xã, phường; công tác hướng dẫn, vận động đến chủ tàu trong tháng cao điểm chống khai thác IUU còn hạn chế, chưa tạo sự chuyển biến.

Sự phối hợp giữa các đơn vị trong thực thi pháp luật về chống khai thác IUU (chi cục thủy sản, cảng cá, văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng và lực lượng biên phòng) chưa chặt chẽ, chưa thống nhất. Số lượng tàu cá chưa đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản còn nhiều; tỷ lệ tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình vẫn còn thấp. Các cơ quan chức năng chưa có giải pháp quản lý, còn tình trạng tàu không có đầy đủ giấy tờ hoạt động khai thác thủy sản.

Ảnh: ST

Hoạt động của các bến cá tư nhân làm phức tạp công tác quản lý tàu cá nhưng chưa có đánh giá và biện pháp quản lý. Nhân sự tại các cơ quan thực thi pháp luật, đặc biệt là văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng còn thiếu, thời gian trực chưa đảm bảo 24/24 giờ.

Từ những hạn chế, tồn tại nêu trên, Đoàn kiểm tra của tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn trong công tác triển khai thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU, tăng cường công tác phối hợp khi thực thi nhiệm vụ, đặc biệt là lực lượng biên phòng và ban quản lý cảng cá trong công tác xác nhận trong Sổ danh bạ thuyền viên tàu cá.

Chi cục Thủy sản phối hợp lực lượng biên phòng và các địa phương rà soát số tàu cá hoạt động ở ngoài tỉnh nhiều năm không về địa phương; tàu cá chưa đăng kiểm, tàu chưa đăng ký, cấp phép, tàu hoạt động sai nghề so với giấy phép đã cấp, tàu thường xuyên vi phạm về VMS (thiết bị giám sát hành trình tàu cá) được phát hiện qua hệ thống giám sát tàu cá,… để đề xuất biện pháp quản lý. Các cơ quan chức năng cương quyết xử lý khi phát hiện tàu không có đầy đủ giấy tờ hoạt động thủy sản.

Hiện, Chi cục Thủy sản đã lập danh sách (bao gồm tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng không có tín hiệu từ ngày 1/1/2021 đến nay) gửi địa phương, biên phòng phối hợp thông báo đến từng nhà để chủ tàu biết, chấp hành nếu không chấp hành sẽ xóa khỏi danh sách đăng ký tàu cá, thu hồi giấy phép khai thác thủy sản.

Sở NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục đầu tư và hoàn thành các dự án về vệ sinh môi trường (xử lý nước thải), phòng cháy, chữa cháy; phải có giải pháp bảo đảm vệ sinh trong thời gian đang thực hiện đầu tư xây dựng.

Rà soát, đánh giá tính pháp lý của bến cá tư nhân; sở, ngành hay địa phương có thẩm quyền cấp phép, quản lý để thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các đơn vị này. Tuyên truyền, vận động chủ nậu vựa thu mua thủy sản tham gia chống khai thác IUU; tăng cường quản lý hoạt động của tàu dịch vụ thủy sản.

Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng và các đơn vị liên quan phải nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ; thay đổi cách làm, cách quản lý trong điều kiện thiếu người như hiện nay.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!