T2, 06/07/2020 12:03

Quảng Ngãi: Kỳ vọng phiên biển cuối năm

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày này ngư dân trong tỉnh Quảng Ngãi tập trung vươn khơi đến các vùng biển truyền thống để đánh bắt hải sản. Phiên biển cuối năm mang theo hy vọng Tết đoàn viên, đủ đầy hơn.

Cuối năm, những xóm chài, xưởng đóng tàu trở nên nhộn nhịp khi những chiếc tàu đóng mới hạ thủy, những chiếc tàu trở về trong phiên biển vừa qua cũng tất bật chuẩn bị cho phiên biển mới.

Tại cảng Sa Kỳ, hàng chục chiếc tàu công suất lớn lần lượt vào bờ để nhận đá và nhiên liệu cần thiết đủ để hành nghề trong hơn một tháng trên biển. Cùng bạn tàu đang vào đá và nộp dầu cho con tàu 500 CV, anh Phùng Độ, thôn Gành Cả, xã Bình Châu (Bình Sơn) cho biết: “Thường thì tàu đã ra khơi trước đây hai tuần. Nhưng do tàu bị hỏng máy nên tôi phải đưa vào sửa chữa. Nay đã xong nên chuẩn bị cho chuyến ra khơi cuối năm. Thường mùa này biển động. Dù không phải là chính vụ đánh bắt nhưng giá hải sản hiện nay tương đối cao nên chúng tôi phải tranh thủ từng ngày”.

Những con tàu vươn khơi đánh bắt phiên biển cuối năm.

Những con tàu vươn khơi đánh bắt phiên biển cuối năm.  

Cách đó không xa, các ngư dân trên tàu QNg-95111 TS cũng tất bật chuẩn bị các vật dụng cho phiên biển. Cùng bạn chài kiểm tra lại lần cuối từ máy tàu đến lương thực, nước uống cất trữ trên tàu, anh Cảnh – chủ tàu QNg-95111 cho biết: “Dù là giữa mùa biển động và dự báo là sắp đến có bão nhưng chúng tôi vẫn phải ra khơi sớm và tìm đến một đảo nào đó trú tạm. Khi bão tan là tiến hành đánh bắt ngay. Bởi sau gió, bão cá rất nhiều. Giờ mà chờ qua bão mới xuất phát thì sợ ra đến nơi đàn cá tản đi hết”.

Khi đã chuẩn bị cho chuyến ra khơi tạm ổn, bạn chài trên  tàu QNg-90541 TS bàn tính ngày giờ khởi hành. Chủ tàu Nguyễn Đực, thôn Gành Cả mong phiên biển cuối năm mưa thuận gió hòa, ra khơi an toàn và đánh bắt được nhiều cá, tôm. “Từ đầu năm đến nay tàu ra khơi được bốn chuyến, nhưng chưa chuyến nào lãi cao cả. Nguyên nhân là giá nhiên liệu tăng giảm liên tục trong khi đầu nậu đã “chốt giá” hải sản. Hy vọng thời tiết cuối năm ổn định, tàu ra khơi gặp luồng cá lớn để anh em có tiền lo Tết cho gia đình”, anh Đực nói.

Khi sương sớm còn giăng trên mặt nước, ở cảng cá Nghĩa Phú, chủ tàu QNg-95739 TS Bùi Dưỡng đã nổ máy, đưa con tàu 500CV hướng mũi về phía biển. Trên nóc tàu lá cờ đỏ sao vàng phần phật bay trong gió. Anh Dưỡng bảo, hy vọng phiên biển cuối năm trúng lớn thì Tết này gia đình anh và bạn chài sẽ phấn khởi. Còn tại cảng Tịnh Kỳ để chuẩn bị cho chuyến biển cuối năm, anh Võ Văn Hải, chủ tàu QNg-90853 TS cho biết: “Đợt này tốn phí cho chuyến ra khơi hơn 100 triệu đồng. Nếu may mắn cả bốn khoang đầy ắp cá thì Tết này không gì vui bằng. Có tiền tiêu Tết và sửa chữa lại con tàu để đầu năm còn ra khơi nữa”.

Bài, ảnh: Lê Đức

Báo Quảng Ngãi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!