T2, 06/07/2020 01:59

Quảng Ngãi: Nhiều bất cập khi lắp thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 6/12, Sở NN&PTNT Quảng Ngãi có Báo cáo số 3313/BC-SNNPTNT về tình hình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá. Đến nay, đã lắp đặt 63 thiết bị.

Trong đó, 52 thiết bị lắp đặt trên tàu có chiều dài trên 24 m, 11 thiết bị lắp đặt trên tàu từ 15 m đến dưới 24 m. Có 50 thiết bị Movimar, 10 thiết bị Vifish 18, 3 thiết bị Thuraya SF 2500. 

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 3.349 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên, trong đó, 174 tàu cá chiều dài lớn nhất từ 24 m trở lên. Khi tiến hành lắp đặt thiết bị tàu cá đã phát sinh một số hạn chế, như trong 50 thiết bị Movimar đã lắp trên tàu cá thì 2 thiết bị không có dữ liệu, không có tin nhắn, 1 thiết bị có tin nhắn trước ngày lắp, 1 thiết bị có tin nhắn trên đất liền. Công ty Vishipel thiếu trách nhiệm khi lắp đặt thiết bị Movimar (giao cho ngư dân tự lắp đặt, không cung cấp bảng hướng dẫn cho ngư dân…).

Quảng Ngãi có 174 tàu cá chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên – Ảnh: Nguyễn Trang

Một số tàu cá đã lắp đặt Movimar nhưng không truy cập được, cụ thể là tàu QNg-95474 TS và thường xuyên báo “có lỗi xảy ra trong quá trình xử lý”, nhiều thiết bị Movimar đã thu hồi nhưng chưa được xóa trên hệ thống giám sát tàu cá gây khó khăn trong theo dõi, cập nhật… Khi có bão, phần mềm của hệ thống không thống kê, trích xuất được một số tàu cá đang ở trong vùng ảnh hưởng của bão…

Sở NN&PTNT Quảng Ngãi kiến nghị Tổng cục Thủy sản, xem xét hoàn thiện phần mềm, thống nhất sơ đồ. Đồng thời, Tổng cục Thủy sản có văn bản chỉ đạo Công ty Vishipel phải cử cán bộ kỹ thuật kiểm tra thiết bị Movimar khi ngư dân báo hư hỏng, không để ngư dân tự tháo thiết bị gửi cho Công ty sửa chữa; đồng thời, làm tốt công tác bảo hành, bảo trì cho ngư dân. Cùng đó, Tổng cục Thủy sản cần có ý kiến để hướng dẫn các vấn đề, một tàu cá lắp đặt 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 đơn vị cung cấp thiết bị khác nhau thì truy cập thế nào. Một trong 2 thiết bị không hoạt động thì có vi phạm về mất kết nối không. Tàu cá thường xuyên mua bán, sang tên chủ tàu khác thì việc thay đổi dữ liệu trên hệ thống giám sát tàu cá thực hiện như thế nào…

Nguyễn Trang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!