T2, 06/07/2020 10:52

Quảng Ngãi: Những phiên biển vui

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ giữa tháng giêng đến nay, ngư dân ở các xã Nghĩa Phú, Nghĩa An (Tư Nghĩa) trúng đậm mùa cá thu, cá chuồn. Sau mỗi chuyến ra khơi nhiều tàu cá đạt doanh thu từ 150 đến 500 triệu đồng.

Khác với không khí im ắng trong những ngày dài biển động cách đây vài tháng, bến cá Cổ Lũy những ngày này chật ních tàu cá hối hả vào bến để bán cá. Trúng mùa cá thu, giá cá lại tăng, nét mặt ngư dân ai cũng rạng ngời. Rất ít tàu cá phải chịu cảnh cho tàu nằm im gối bãi.

Chuyến biển này tàu của ngư dân Trần Địch ngụ xã Nghĩa Phú TP. Quảng Ngãi đánh bắt được 2 tấn cá thu cùng nhiều loại cá khác. Cho tàu tấp vào bờ, ngư dân Địch khề khà : “Chuyến này gặp nhiều luồng cá dày, tàu “trúng đậm” nên đã gỡ gạc, bù lỗ cho những ngày dài tàu nằm bờ vì thiếu lao động đi biển”.

 Cá thu đầy ắp trong khoang tàu.

Cá thu đầy ắp trong khoang tàu.

Cá thu có giá trị kinh tế cao nhưng rất khó đánh bắt. Theo những ngư dân lão luyện, để đánh bắt được loài cá này thì ngoài  chuyện ngư dân phải dày dạn kinh nghiệm ra, phải sắm được tàu công suất lớn, tầm 650 CV trở lên. Ngư dân Võ Trạng, thôn Cổ Lũy Nam, xã Nghĩa Phú cho biết: “Cá thu thường sống ở vùng biển Hoàng Sa, đảo Bạch Long Vĩ, Cát Bà. Nhiều lần tụi tôi đánh bắt ở những khu vực này, máy định vị dò tìm phát hiện nhiều đàn cá. Theo kinh nghiệm đúc kết nhiều năm của tôi thì đó là “ổ cá thu”, nhưng khi bủa lưới, ngồi chờ cả đêm, đến khi cá lọt vào “trận địa” dàn trận sẵn, thì nhanh như chớp chúng phá đáy tuồn ra khỏi lưới trước sự bất lực của ngư dân. Cá thu rất nhanh, mạnh và nhạy với hơi người. Muốn chặn bắt được cá thu thì sự hỗ trợ đắc lực của tàu công suất lớn là yếu tố tất yếu trong việc đánh bắt được loài cá được ngư dân ví von là “mỏ  vàng” dưới biển này”.

Theo nhiều ngư dân, từ đầu tháng 2 đến nay giá cá thu liên lục tăng. Hiện tại thương lái thu mua cá thu tại bến là 250 ngàn đồng/kg. Một thương lái chuyên thu mua thủy sản tại bến cá Cổ Lũy cho biết: “Cá thu có hàm lượng đạm cao, ngon, bổ dưỡng, được thị trường thế giới rất ưa chuộng, nhất là thị trường Nhật Bản. Tuy giá cá cao ngất ngưởng, nhưng họ không kỳ kèo thêm bớt…”.

Cạnh nhiều tàu đánh bắt cá thu, nhiều tàu đánh bắt cá chuồn khơi cũng trúng đậm. Trung bình mỗi chuyến biển, tàu của ngư dân đánh bắt được 10 đến 15 tấn cá chuồn. So với trước Tết Nguyên đán, giá cá chuồn khơi tăng nhẹ. Hiện tại là 16.000 đồng/kg. Ngư dân Trần Vương ở thôn Cổ Lũy Nam, xã Nghĩa Phú cho biết: “Nhờ giá cá tăng mà sau 15 ngày ra khơi, đánh bắt được 14 tấn cá chuồn, trừ hết chi phí, mỗi bạn tàu lận lưng được 8 triệu đồng. Ai cũng vui vẻ sau những ngày dài lao động vất vả nơi sóng nước. Thời tiết thuận lợi, cửa biển được khơi thông tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bám biển vươn khơi, hứa hẹn một năm làm ăn đầy khởi sắc”.

Ngọc Viên

Báo Quảng Ngãi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!