Quảng Ngãi: Phát huy tiềm năng nuôi thủy sản lòng hồ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 124 hồ chứa thủy lợi được phân bố ở 11/13 huyện, thị xã; trong đó có 25 hồ chứa nước lớn, 36 hồ chứa nước vừa và 63 hồ chứa nước nhỏ. Đây chính là điều kiện thuận lợi để địa phương có thể phát triển nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của nuôi trồng thủy sản lòng hồ, góp phần tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân, trong năm nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi bố trí khoảng 3 tỷ đồng hỗ trợ nuôi cá nước ngọt trên sông và các hồ chứa. Nguồn kinh phí này được dùng để đầu tư con giống cho các tổ chức, cá nhân nuôi thủy sản ở các hồ Nước Trong (huyện Sơn Hà), Liệt Sơn (thị xã Đức Phổ). Không chỉ vậy, mới đây, UBND tỉnh tiếp tục phê duyệt kế hoạch phát triển nuôi thủy sản quảng canh trong lòng hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 với nguồn vốn dự kiến là 16,8 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ 6,3 tỷ đồng, chiếm 32,5%, còn lại là vốn của người dân. 

Người dân nuôi thủy sản lồng bè bằng vật liệu mới ở hồ Nước Trong. Ảnh: ST

Ngoài ra, trong kế hoạch hỗ trợ nuôi thủy sản lồng bè trên sông, lòng hồ chứa thủy lợi, thủy điện giai đoạn 2022 – 2024, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hỗ trợ đầu tư lồng nuôi thủy sản bằng vật liệu mới với tổng thể tích 1.870 m3 trên các hồ chứa thủy lợi và 1.600 m3 trên các hồ chứa thủy điện, hỗ trợ người dân chi phí vật tư đầu vào như con giống, thức ăn cho 1 vụ nuôi. Đặc biệt, các chuyên gia khuyến nông cũng sẽ tăng cường phổ biến kiến thức về nuôi thủy sản nước ngọt đến các cá nhân, tổ chức tham gia các dự án này. 

Song song với đó, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi luôn chủ động, tích cực quảng bá sản phẩm tới các địa phương trên cả nước thông qua các hội chợ, triển lãm, tiếp cận các doanh nghiệp thu mua thủy sản để cung cấp sản phẩm ra thị trường ngoại tỉnh, hướng tới xuất khẩu, nhất là các đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá lăng, cá chình, cá thát lát.

Khánh Nguyễn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!