Quảng Ngãi: Sinh sản nhân tạo, nuôi thành công loài cá bống đặc sản sông Trà Khúc

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Dự án “Nghiên cứu sinh sản nhân tạo và nuôi thử nghiệm thương phẩm cá bống cát sông Trà (Glossogobius sparsipapillus)” vừa được tỉnh Quảng Ngãi thực hiện thành công.

Cá bống cát sông Trà Khúc đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng của Quảng Ngãi. Qua các công trình nghiên cứu về đặc điểm phân bố về cá bống cát thì dòng cá này phân bố rộng rãi, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cá bống cát sông Trà Khúc. Tuy nhiên việc đánh bắt, khai thác quá mức khiến cho nguồn lợi cá bống cát trên dòng sông cạn kiệt dần.

Cá bống cát sông Trà Khúc là một thương hiệu nổi tiếng của Quảng Ngãi. Ảnh: CTV

Để bảo tồn và phát triển loài cá đặc sản này, dự án “Nghiên cứu sinh sản nhân tạo và nuôi thử nghiệm thương phẩm cá bống cát sông Trà Khúc (Glossogobius sparsipapillus) được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt, do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì và chủ nhiệm đề tài phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện, đến nay đã tương đối thành công.

Theo đó, các đơn vị thu gom cá bống ở vùng ven sông Trà Khúc, khu vực xã Tịnh Long, Tịnh Khê, Nghĩa Dũng và Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi), vùng nước lợ tầm 5 – 12‰, cá bố mẹ được đưa vào Trại thực nghiệm sản xuất giống thủy sản Đức Phổ (Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi) để tiến hành nuôi thuần dưỡng, sinh sản nhân tạo và ương nuôi tại đây.

Nhóm nghiên cứu đã bước đầu sản xuất hơn 2 triệu con cá bột, thí nghiệm ương nuôi cá bống giống trong bể và ngoài ao nuôi được 148.000 con cá giống kích cỡ 2 – 5 cm. 

Cá bống giống sản xuất được nuôi thử nghiệm sinh sản nhân tạo trong ao nước ngọt và ao nước lợ tại 2 hộ ở xã Nghĩa Hà và Nghĩa Phú (TP Quảng Ngãi). Lần lượt kết quả thu được là 105 kg cá bống sông Trà Khúc thương phẩm trong ao nước lợ, trọng lượng bình quân đạt 11,3 g/con và 260 kg cá thương phẩm trong ao nước ngọt, trọng lượng bình quân đạt 9,4 g/con, đồng thời, thả được 28.000 con giống ra sông nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản cho khu vực thuộc xã Nghĩa Phú.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!