T2, 06/07/2020 01:11

Quảng Ngãi: Tăng cường kiểm soát tàu khai thác hải sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 16/7, UBND thành phố Quảng Ngãi phối hợp Chi cục Thủy sản tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Thủy sản và chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại xã Nghĩa Phú (TP Quảng Ngãi).

Ngư dân trở về sau khai thác hải sản trên biển. Ảnh: Nguyễn Trang

Trước diễn biến Ủy ban châu Âu đưa ra “thẻ vàng” đối với tình trạng khai thác hải sản của tàu cá Việt Nam, thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tàu cá và ngư dân Quảng Ngãi xâm phạm vùng biển nước ngoài trong khai thác hải sản trái phép.

Cụ thể, tháng 6/2018, tàu cá QNg 95979 TS do ông Phạm Văn Hạnh (sinh 1971, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn) làm chủ phương tiện kiêm thuyền trưởng, bị lực lượng chức năng Brunei bắt giữ. Tòa án Brunei đã mở phiên tòa xét xử, đưa ra phán quyết tịch thu tàu và phạt tiền. Hiện nay, Sở Ngoại vụ Quảng Ngãi đã thông báo cho gia đình ngư dân nộp tiền phạt và tiền mua vé máy bay cho ngư dân về nước.

Trong tháng 6/2018, văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Tịnh Kỳ đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát 14 lượt tàu cá trước khi rời bến và 1 lượt tàu cá khi về bến, sản lượng hải sản qua kiểm tra là 20 tấn. Kết quả không có tàu cá vi phạm khai thác IUU; Tại Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát 14 lượt tàu cá trước khi rời bến và 3 lượt tàu cá khi về bến, sản lượng hải sản qua kiểm tra 6,5 tấn, kết quả không có tàu cá vi phạm khai thác IUU.

Ông Nguyễn Văn Mười, Trưởng phòng Thanh tra, pháp chế, Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi, cho biết: “Chi cục đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và địa phương tổ chức 8 lớp tập huấn cho ngư dân. Sắp tới, sẽ có 4 lớp tập huấn do Tổng cục Thủy sản tổ chức tại Quảng Ngãi”. Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi cũng giải thích ngư dân về các khu vực chồng lấn, giáp ranh để ngư dân nắm bắt, tránh tình trạng vi phạm vùng biển nước ngoài trong khai thác hải sản.

Tính đến tháng 6/2018, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 5.667 tàu cá, với tổng công suất 1,6 triệu CV, tổng lao động là khoảng 38.000 người, sản lượng lũy kế 6 tháng đầu năm  ước đạt 126.596 tấn.

Nguyễn Trang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!