T2, 06/07/2020 01:39

Quảng Ngãi: Tháo gỡ vướng mắc để chống khai thác IUU hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

Thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Tỉnh Quảng Ngãi đã và đang nổ lực làm tốt công tác này.

Tàu thuyền ra khơi đánh bắt trên biển ở Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Trang

Tính đến tháng 5/2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Trong tháng 5, Văn phòng Đại diện Kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Tịnh Kỳ đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát 118 lượt tàu cá trước khi rời bến và 21 lượt tàu cá khi về, sản lượng hải sản qua kiểm tra 49,2 tấn. Còn tại Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát 115 lượt tàu cá trước khi rời bến và 43 lượt tàu cá khi về, sản lượng hải sản qua kiểm tra 345,2 tấn, không có tàu cá vi phạm khai thác IUU. Từ đầu năm đến nay đã cấp 41 Giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, tương ứng 798,1 tấn.

Tính đến cuối tháng 4/2019, toàn tỉnh có 5.639 tàu cá, tổng lao động tham gia sản xuất trên biển là 38.000 người. Trong đó nhóm tàu có chiều dài dưới 6 m có 217 chiếc, nhóm tàu từ 6 m đến dưới 12 m có 912 chiếc, nhóm tàu từ 12 m đến dưới 15 m có 1.224 chiếc, nhóm tàu từ 15 m đến dưới 24 m có 3.058 chiếc và nhóm tàu từ 24 m trở lên có 174 chiếc.

Hiện nay, việc kiểm tra, kiểm soát tàu ra vào cảng và giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại tỉnh chưa đảm bảo yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Toàn tỉnh có 2 cảng cá Tịnh Kỳ và Sa Huỳnh, 3 cảng neo trú tàu thuyền là Lý Sơn, Tịnh Hòa, Mỹ Á do ban quản lý các cảng cá thuộc Sở NN&PTNT quán lý, còn lại 1 cảng cá do doanh nghiệp quản lý và trên 30 bến cá do tư nhân quản lý. Công suất neo trú tại cảng và khu neo trú bão ở mức 1.750 tàu thuyền, đạt 70% công suất thiết kế và chỉ chiếm 30% số lượng tàu thuyền hiện có của tỉnh.

Tàu cá được mùa biển trở về bờ tại cảng Sa Kỳ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Trang

Tỉnh đã lập Văn phòng Đại diện Kiểm soát nghề cá nhưng không đủ nguồn lực để thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát 24/24. Hơn nữa, các tàu cá Quảng Ngãi cập bến, lên cá ở tỉnh ngoài hoặc bến cá do tư nhân quản lý thu mua. Việc cấp giấy Chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đối với tàu cá từ 90 CV trở lên chưa thực hiện do chưa có quy định thống nhất về việc cấp loại giấy chứng nhận này. Cùng đó, hệ thống giám sát tàu cá chưa đáp ứng được yêu cầu giám sát hành trình của tàu cá trên biển. Thiết bị quản lý, giám sát tàu cá hiện nay vừa thiếu, vừa không đồng bộ, bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Nhiều tàu cá không gửi báo cáo vị trí về Trạm bờ sau khi hoàn tất việc nhắn tin nhận hỗ trợ theo quyết định 48/2010/QĐ-TTg.

Ngoài ra, các tàu cá xuất bến và khi cập cảng, chủ tàu/thuyền trưởng không chủ động thông báo với Văn phòng Đại diện Kiểm soát nghề cá để thực hiện kiểm tra, kiểm soát; nhiều thuyền trưởng không thường xuyên ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác thủy sản… cũng khiến cho việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Nguyễn Trang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!