Quảng Ninh: Chủ động phòng chống dịch bệnh thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đề phòng những diễn biến thất thường của thời tiết có thể ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản, ngành nông nghiệp Quảng Ninh khuyến cáo người nuôi tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Quảng Ninh có hơn 6.100 km² mặt biển phục vụ cho hoạt động nuôi trồng thủy sản. Năm 2023, tổng diện tích nuôi nhuyễn thể và cá biển là hơn 12.000 ha, với tổng sản lượng hơn 55.000 tấn. Trong đó, các đối tượng nuôi chủ yếu là ngao, hàu, cá song và cá vược được nuôi trong các dàn bè, lồng treo, tập trung ở Vân Đồn, Đầm Hà, Hải Hà, Quảng Yên, Móng Cái, Cẩm Phả…

Công tác phòng bệnh trên nhuyễn thể và cá biển luôn được các cơ quan chuyên môn quan tâm. Ông Vũ Việt Hòa, Phó Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh (Sở NN&PTNT Quảng Ninh) cho biết, đơn vị thường xuyên tổ chức thu mẫu giám sát lưu hành một số bệnh nguy hiểm trên các đối tượng thủy sản nuôi. Đồng thời, phối hợp các địa phương Cẩm Phả và Vân Đồn tổ chức lấy 22 mẫu nhuyễn thể từ tháng 3 đến nay. Kết quả không phát hiện ký sinh trùng Perkinsus olseniPerkinsus marinus.

Với lợi thế nuôi biển, Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành Trung tâm thủy sản miền Bắc. Ảnh: Thùy Khánh 

Tôm là đối tượng nuôi chủ lực của Quảng Ninh với diện tích khoảng 7.500 ha, nếu để xảy ra dịch bệnh thì có thể gây thiệt hại rất lớn. Để phòng dịch bệnh trên tôm, các hộ nuôi cần có quy trình nuôi phù hợp. Khi nắng nóng kéo dài có thể khiến tôm bị bệnh đốm trắng, vi bào tử trùng,…Do vậy, người nuôi nên sử dụng nước đầu vào đi qua hệ thống lọc để hạn chế các mầm bệnh, nâng mực nước cao hơn, giảm mật độ nuôi so với các vụ khác trong năm; tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học an toàn để cạnh tranh với các hại khuẩn, bổ sung các loại vitamin, khoáng chất phù hợp. Đồng thời, đầu tư thêm hệ thống mái che để nhiệt độ ao không bị tăng cao. 

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người dân các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh. Đối với nuôi biển, người nuôi cần giữ môi trường nuôi sạch sẽ, lựa chọn con giống đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch; lưu ý mật độ nuôi để đảm bảo sức tải môi trường. Việc điều trị bệnh trong những vùng nuôi hở rất khó khăn, gần như không hiệu quả. Do đó, với những ao, đầm có dịch bệnh, cần chốt chặn nước, xử lý nước bằng chlorine 30ppm đủ thời gian quy định sau đó mới xả nước ra môi trường. Người nuôi không được vứt xác thủy sản chết, bị bệnh ra môi trường, không xả thải nước từ ao nuôi bị bệnh sang các vùng nước khác.

Sở NN&PTNT Quảng Ninh khuyến cáo người nuôi thả giống theo đúng quy hoạch, khung thời vụ, thường xuyên theo dõi, báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện dịch bệnh. Đồng thời, chính quyền địa phương cần theo dõi kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh tại các vùng nuôi trọng điểm, từ đó kịp thời khuyến cáo người dân. Ngoài ra, cần tổ chức kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh con giống thủy sản trên địa bàn, tuyên truyền tập huấn cho người dân bảo vệ môi trường, phòng trị bệnh, bao vây và xử lý kịp thời các ổ dịch, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người nuôi, góp phần bảo vệ và phát triển ngành thủy sản.

Minh Khuê

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!