Quảng Ninh: Hiệu quả mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đổi mới phương thức nuôi tôm từ truyền thống sang công nghệ cao được nhiều hộ nuôi tôm và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lựa chọn, nhằm mang lại hiệu quả cao về kinh tế. Điển hình là mô hình nuôi tôm bằng công nghệ Biofloc của anh Vũ Đình Quyến (Quảng Ninh) đã gặt hái thành công và hướng đến liên kết nuôi với các hộ xung quanh.

Thế mạnh nuôi tôm

Quảng Ninh là một trong những tỉnh miền Bắc có thế mạnh NTTS, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp. Hiện tỉnh có gần 7.000 ha tôm nuôi, trong đó có khoảng 4.000 ha nuôi tôm công nghiệp.

Tại Quảng Ninh, các mô hình nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP, nuôi trong nhà kính, nuôi công nghệ Biofloc, nuôi đa giai đoạn… đang được áp dụng rộng rãi. Điển hình là những mô hình nuôi công nghiệp TTCT tại Quảng Yên, Đầm Hà, Móng Cái, Tiên Yên… cho sản lượng trung bình 10 – 15 tấn/ha/vụ, cá biệt có những mô hình đạt hơn 20 – 25 tấn/ha/vụ. Ngoài ra, đã có một số cơ sở áp dụng nuôi tôm trong nhà màng, nhà kính, hiệu quả cao, nuôi được trong thời tiết nhiệt độ thấp, mưa nhiều.

Những năm gần đây, nhờ áp dụng các kỹ thuật nuôi thâm canh hoặc siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, năng suất đã tăng vọt so với mô hình nuôi tôm quảng canh thông thường. Một trong những mô hình nuôi tôm công nghệ cao đang được bà con ưa chuộng là ứng dụng công nghệ Biofloc.

Mạnh dạn đầu tư

Anh Vũ Đình Quyến là một trong những doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ Biofloc vào trang trại nuôi TTCT rộng 2,5 ha tại TP Cẩm Phả. Hơn 2 năm trước, sau quá trình tìm hiểu, nhận thấy nghề nuôi tôm có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ Biofloc.

Hiện nay, tất cả các ao trong trang trại được ứng dụng công nghệ Biofloc trong ao tròn, có bạt che mưa nắng. Theo anh chia sẻ, ưu điểm của ứng dụng công nghệ này là ao nuôi sạch, giảm tỷ lệ tôm chết, giảm lượng kháng sinh và tiết kiệm công dọn dẹp vệ sinh ao.

Ứng dụng biofloc vào nuôi cá rô phi thâm canh

Mô hình đi vào hoạt động năm 2020, đến nay, sau 2 năm thực hiện, anh Quyến đã nhận thấy những điểm ưu việt của công nghệ Biofloc. Thứ nhất là ít phải thay nước, thức ăn cho tôm được xử lý triệt để, tôm phát triển nhanh hơn khi nuôi theo phương thức truyền thống. Thứ hai là việc không dùng hóa chất giúp tôm không có dư lượng thuốc kháng sinh, chất lượng tôm nâng cao.

Anh Quyến cho biết, tất cả ao nuôi trong trang trại được anh sử dụng là ao tròn, có căng bạt che mưa nắng. Ưu điểm của ao tròn là tạo được dòng chảy đều, ít phải bật quạt và chỉ cần lắp 1 quạt là đủ.

Ngoài ra, ao tròn giúp người nuôi tiết kiệm được điện năng, gom phân và chất thải về hố xiphong hiệu quả. Thành ao đứng nên không có vùng nước nông tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, làm giảm tỷ lệ xuất hiện tảo trong môi trường nước. Hiện tại, diện tích nuôi tôm ở trang trại của anh Quyến là 2,5 ha, bao gồm 8 ao nuôi và 2 ao trữ nước đã được xử lý, làm sạch.

Năm vừa qua, đầm tôm của anh là địa điểm hiếm hoi có tôm bán. Các thương lái vào tận nơi thu mua tôm loại 60 con/kg với giá 185.000 đồng/kg, loại 40 – 50 con/kg có giá hơn 200.000 đồng/kg.

Cần nhân rộng

Theo TS. Nguyễn Xuân Thành, Viện Tài nguyên và Môi trường biển cho biết: Về cơ bản, Biofloc là quá trình nitrat hóa trong ao nuôi thủy sản không cần thay nước. Quá trình này tập hợp một khối các chất hữu cơ lơ lửng trong nước như các loại tảo đơn bào, tảo đa bào, phân, thức ăn dư thừa, xác vi sinh vật, vi khuẩn và kể cả động vật không xương sống…

“Biofloc có khả năng đồng hóa các loại chất thải hữu cơ chuyển thành sinh khối của vi khuẩn trong thời gian ngắn, cải thiện môi trường nước mà không cần ánh sáng như các loại tảo. Đồng thời, các khối chất hữu cơ được hình thành trong quá trình này lại trở thành nguồn thức ăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho tôm, cá”, TS. Thành chia sẻ.

Nhận thấy những tiềm năng của mô hình này, các nhà khoa học của Viện đã đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ Biofloc vào nuôi cá rô phi thâm canh. Kết quả thực nghiệm nghiên cứu cho thấy mô hình vẫn đạt hiệu quả cao. Với mật độ nuôi 6 con/m2 bằng mô hình ứng dụng công nghệ Biofloc, năng suất ao nuôi đạt 33 – 37 tấn/ha, cao gấp 2 lần so với mô hình nuôi hiện nay tại địa phương. Đặc biệt, lợi nhuận ròng tính theo 1 ha cao hơn 2,7 – 3,5 lần. Tỷ suất lợi nhuận cũng tăng cao hơn từ 1,7 – 2,1 lần.

Mô hình nghiên cứu này hiện đã được được Viện chuyển giao cho Sở NN&PTNT Hải Phòng, Chi cục Thủy sản Hải Phòng, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng để áp dụng rộng rãi.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!