T2, 01/07/2024 03:00

Quảng Ninh: Kiên quyết ngăn chặn các hành vi khai thác thủy sản IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngay sau khi Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã rất tích cực vào cuộc triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn tàu cá khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Phan Thanh Nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT về nội dung này.

ông Phan Thanh Nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT

– Ông có thể cho biết, trước những khuyến cáo của EC và chỉ đạo của Chính phủ về IUU, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung triển khai những giải pháp gì?

+ Ngay sau khi có khuyến cáo của EC về IUU,  Tỉnh ủy đã ban hành 1 nghị quyết, 1 chương trình hành động, 2 chỉ thị chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục. UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo IUU cấp tỉnh do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách khối nông nghiệp làm Trưởng ban; ban hành 130 văn bản (kế hoạch, quyết định, công văn) hướng dẫn, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện các giải pháp về IUU. Trong đó tập trung vào các nội dung: Hoàn thành việc đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, cấp giấy chứng nhận, cam kết an toàn thực phẩm, cập nhật dữ liệu trên Vnfishebase; mở các đợt cao điểm tuần tra, xử lý, thu giữ, cấm lưu hành đối với tất cả tàu cá vi phạm IUU; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã và các đơn vị chức năng có liên quan chịu trách nhiệm kết quả triển khai thực hiện, khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC tại địa phương, đơn vị.

Tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho hơn 135.000 lượt ngư dân; đăng tải 2.200 tin, bài, phóng sự trên các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh, cổng thông tin điện tử thành phần; in ấn, cấp phát 184.517 tờ rơi, 497 băng zôn, khẩu hiệu; xây dựng 5 pano, 1.130 áp phích, 9.000 bộ tài liệu; tổ chức 35 hội nghị tuyên truyền, đối thoại với hơn 5.000 lượt ngư dân; tổ chức 83 lớp tập huấn cho trên 3.800 lượt người.

– EU đưa ra 4 nhóm khuyến nghị đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đã khắc phục các nhóm khuyến nghị này như thế nào, thưa ông?

+ 4 nhóm khuyến nghị của EU đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam, bao gồm: Hoàn thiện khung pháp lý; quản lý đội tàu, kiểm soát tàu cá; kiểm soát, truy suất nguồn gốc hải sản khai thác; thực thi pháp luật. Tỉnh Quảng Ninh đến nay đã khắc phục cơ bản 4 nhóm khuyến nghị nói trên. Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành 13 văn bản, quy định về quản lý, phân công, phân cấp quản lý tàu cá, xử lý tang vật vi phạm, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thành lập các điểm kiểm tra, kiểm soát tàu cá, giám sát sản lượng thủy sản khai thác.

Các đơn vị liên quan đã rà soát, quản lý chặt chẽ đội tàu cá. Đến ngày 22/6/2024, toàn tỉnh có 6.193 tàu cá đã đăng ký (đăng ký chính thức và đăng ký tạm thời), tăng 637 tàu so với năm 2023. Số tàu cá đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản đạt 94% (tăng 7,3% so với năm 2023); trong đó, tàu từ 6m đến dưới 12m được cấp giấy phép đạt 94%, từ 12m đến dưới 15m đạt 94,6% và từ 15m trở lên đạt 99,2%; 100% tàu cá đã đăng ký được cập nhật dữ liệu trên Vnfishbase, tăng 9% so với thời điểm 31/12/2023; 100% tàu cá trên 15m khai thác tuyến khơi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và được kiểm soát, theo dõi chặt chẽ bởi các ngành chức năng.

Cùng với việc quản lý tàu cá, các cấp, các ngành của tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Tính riêng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xử lý 181 tàu cá, phạt hành chính gần 2 tỷ đồng.

– Trong tháng 10/2024, Đoàn thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá tổng thể một lần nữa để gỡ “thẻ vàng” IUU cho Việt Nam, với trách nhiệm của địa phương có biển, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tập trung thực hiện những nội dung gì, thưa ông?

+ Là cơ quan thường trực, đơn vị tham mưu UBND tỉnh kế hoạch đón Đoàn thanh tra của EC khi về làm việc tại Quảng Ninh, chúng tôi sẽ tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử nghiêm các vi phạm, nhất là đối với tàu cá “3 không” (không đăng kiểm, không đăng ký, không giấy phép hoạt động); kiểm soát, truy suất nguồn gốc ít nhất 90% sản lượng thủy sản khai thác; điều tra, xác minh, xử lý nghiêm đối với những tàu cá mất kết nối giám sát hành trình, vượt ranh giới khi hoạt động trên biển theo quy định; tổ chức các đợt cao điểm về kiểm tra, kiểm soát tàu cá, các hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển.

Cùng với đó sẽ thành lập lực lượng kiểm ngư trực thuộc Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư, cùng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý những vi phạm về quản lý, hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên biển, tại các bến, cảng cá và đặc biệt, có biện pháp ngăn chặn từ sớm, từ xa, từ trong bờ với những tổ chức, cá nhân có ý định khai thác thủy sản bất hợp pháp tại các vùng biển nước ngoài.

– Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Báo Quảng Ninh

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!