Quảng Ninh: Ngư dân bến Giang vớt “tiền tỷ” đổ đi

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày gần đây, ngư dân nuôi cá tại bến Giang, xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên ngậm ngùi vớt những con cá song chết trắng đổ đi. Thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Cá nuôi lồng bỗng dưng chết trắng sông

Sau vụ chết cá vào đợt rét đậm rét hại trước tết năm ngoái, người dân nuôi cá song tại bến Giang còn chưa hết đau xót thì rủi ro lại tiếp tục đến với họ. Khoảng ngày 20/3, người dân phát hiện cá trong lồng nuôi có dấu hiệu bị “ngao”, xuất hiện những vết lở loét đỏ trên người, cá dần nổi trên mặt nước. Để cứu vãn, người dân kéo bè xuống khu vực nước sâu hơn để cứu vãn nhưng không kịp.

bến giang xã hoàng tân thị xã quảng yên tỉnh quảng ninh

Khu vực bến Giang

Cùng đấy, khi thấy cá có dấu hiệu chết, người dân bắt đầu mang đi bán với giá rẻ như cho nhưng không thành công. Trung bình 1 con cá song giống khoảng 120 – 150 nghìn đồng. Nuôi từ 2 đến 3 năm, cá được khoảng 2 – 3 kg/ con, với giá thành 250 – 270 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên hiện nay, người dân mang đi bán với giá chỉ 10 – 40 nghìn đồng nhưng không ai mua. Theo thống kê, hiện có khoảng 50 hộ dân nuôi cá tại bến Giang. Trung bình mỗi hộ có khoảng 30 lồng nuôi, mỗi lồng nuôi thả 500 – 700 con. Đến nay, có khoảng 20 hộ nuôi cá bị chết, trong đó 3 – 4 hộ bị thiệt hại toàn bộ. Ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

cá song chết ở bến giang

Nhiều hộ gia đình trắng tay, nợ nần sau việc cá nuôi chết hàng loạt

Người nuôi cá tại đây cho rằng, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do chất diệt tạp có trong nguồn nước. Vì vào ngày 18 – 19/3, tại đầm tôm bên cạnh có thả chất diệt tạp xuống đầm để khử trùng. Do bị rò cống, mực nước của đầm tôm lớn hơn mực nước của sông, chính vì thế các tạp chất bị rò ra ngoài, khiến cho cá nuôi tại bến Giang chết hàng loạt. Trước đấy, khi phát hiện cá có dấu hiệu nhiễm độc và đầm bên cạnh đổ chất diệt tạp, các hộ đã kéo cá ra ngoài xa để cứu vãn, đồng thời đắp lỗ cống bị rỉ nhưng không kịp. Ngay hôm sau, cá bắt đầu chết. Mỗi ngày, có hộ dân đã phải vớt khoảng 1 tấn cá chết, mang vào bao, ghim đá lại và thả ra khu vực xa ngoài sông để tránh ô nhiễm.

 

Không cách cứu vãn

Gia đình ông Trần Văn Cung thiệt hại khoảng 2.000 con cá song thành phẩm 2 – 3 kg, đã nuôi được 3 năm. Cá chết bán không được, gia đình ông phải cho vào bao để mang đi hủy. Bà Đỗ Thị Tâm vợ ông Cung không cầm được nước mắt cho biết: “Của đau con xót, biết làm gì bây giờ. Người ta hẹn tôi 15 này đến thu cá, thế mà chưa kịp bắt cá đã lăn ra chết như thế này. Công sức 3 năm trời của cả gia đình giờ đổ xuống sông, xuống biển hết. Cá đã chết lại còn phải tận tay vớt mang đi hủy để giữ vệ sinh nguồn nước. Chỉ tính việc vớt cá chết cũng đủ mệt rồi. Nhìn những con cá chết trắng lòng tôi lại quặn thắt!”.

nông dân vớt cá chết tại bến giang quảng ninh

Vợ chồng ông Trần Văn Cung đau xót vớt cá đổ đi

Có nhiều hộ bị chết toàn bộ cá. Hộ của ông Nguyễn Văn Tiệm có khoảng 36 lồng cá, do 4 anh em chung vốn để làm. Tuy nhiên cá chết trắng, giờ họ rất hoang mang và không biết cuộc sống sau này sẽ như thế nào. Ông Tiệm cho biết: “Sổ đỏ của tôi phải thế chấp ở ngân hàng để vay vốn nuôi cá. Mất hết rồi, giờ không biết lấy vốn ở đâu để tiếp tục làm nữa!”.

ngư dân bến giang vớt tiền tỷ đổ đi

Bà Tâm cùng “tài sản” đã chết của mình

Ông Đại Thành, chủ đầm tôm nơi người dân cho rằng là nguồn chất diệt tạp khiến hàng loạt lồng cá chết cho biết: “Tôi có diệt tạp vào tuần trước, tuy nhiên nó không hề ảnh hưởng đến việc chết cá của người dân bên cạnh. Bởi lúc nghe họ phản ánh là bị rò cống, tôi cũng ra đắp lỗ cống lại rồi. Nó chỉ bị rò một chút nhỏ thôi. Cá chết là do thời tiết quá lạnh hoặc dịch bệnh, không liên quan gì đến việc diệt tạp chất”.

Thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng, tuy nhiên giờ không biết trách ai, kêu ai. Những người nuôi cá tại bến Giang giờ không biết tương lai họ sẽ ra sao khi không còn chút vốn nào trong tay.

>> Ông Nguyễn Xuân Cương, PChủ tịch xã Hoàng Tân, cho biết: “Các hộ dân nuôi cá ở bến Giang là hoàn toàn trái phép, bởi đây là nơi neo đậu của tàu thuyền, không được phép nuôi trồng thủy, hải sản. Chính vì thế trong thiệt hại này, chính quyền địa phương không có chính sách nào để giúp đỡ”.

Cẩm Vân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!