Quảng Ninh: Phát triển nghề nuôi lồng bè

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo số liệu năm 2017, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh khoảng 20.645 ha; trong đó, diện tích nuôi thủy sản mặn lợ là 17.459 ha; thủy sản nước ngọt là 3.100 ha và trên 9.600 ô lồng nuôi.

Ảnh minh họa

Về sản lượng, tổng sản lượng nuôi ước 54.245 tấn; trong đó, thủy sản mặn lợ đạt 43.738 tấn, nuôi nước ngọt đạt 10.507 tấn với đối tượng nuôi chủ lực gồm tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá biển, nhuyễn thể, cua, cá nước ngọt truyền thống.

Riêng với nghề nuôi cá lồng bè trên biển, các địa phương phát triển mạnh là Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái. Về kết cấu công trình nuôi, phổ biến là ô lồng có kích thước 3x3x3 (m) liên kết lại thành hệ thống bè nuôi, mỗi bè trung bình được liên kết lại từ 4 – 8 ô lồng; vật liệu làm lồng thường là gỗ, tre; vật liệu nổi thường sử dụng phao xốp, một số cơ sở sử dụng phao làm từ phi nhựa loại 200 lít. Lưới làm lồng nuôi thường là loại lưới không gút của Nhật hoặc liên doanh. Đã có một số cơ sở sử dụng vật liệu ống nhựa HDPE hoặc khung lồng bằng ống kẽm kết hợp phao phi để làm lồng nuôi cá. Qua đánh giá cho thấy đây là loại vật liệu thân thiện với môi trường, độ bền cao, khả năng chống chịu với điều kiện sóng gió khá tốt. Tuy nhiên, do giá thành đầu tư ban đầu khá cao nên sức lan tỏa chưa lớn. Về mật độ thả nuôi, thường giai đoạn nhỏ thả với mật độ trên 20 con/m3 và san thưa dần. Thức ăn chủ yếu sử dụng cá tạp là chính, việc sử dụng thức ăn công nghiệp còn hạn chế (thường sử dụng cho giai đoạn cá nuôi còn nhỏ) do giá thành và chi phí vận chuyển khá cao. Thời gian nuôi tính cho tất cả các loài cá nuôi mặn lợ trung bình từ 1,5 – 2 năm. Kích cỡ thu hoạch trung bình khoảng 1 kg/con. Tuy nhiên, hạn chế của nghề nuôi cá lồng bè trên biển Quảng Ninh đó là hàm lượng ứng dụng công nghệ phụ trợ còn thấp, chi phí vận hành hệ thống lồng bè nuôi còn cao… dẫn đến giảm lợi nhuận của nghề này.

Theo quy hoạch phát triển kinh tế thủy sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, ngoài phát triển vùng nuôi nhuyễn thể tập trung ở huyện Vân Đồn, Đầm Hà, Hải Hà, Quảng Yên, Tiên Yên, Móng Cái với các đối tượng ngao, tu hài, hàu, sò huyết, hà sú… còn tập trung phát triển nuôi cá mặn, lợ và cá lồng bè.

Cụ thể, mục tiêu đến năm 2020, nuôi cá lồng bè đạt 10.280 ô lồng, sản lượng 5.000 tấn; đến năm 2030 đạt 11.800 ô lồng, sản lượng 7.420 tấn. Phát triển nuôi lồng, bè tại các địa phương Vân Đồn, Đầm Hà, Cẩm Phả, Móng Cái, Tiên Yên, Hải Hà, Cô Tô, Hạ Long. Tỉnh Quảng Ninh cũng rà soát, xây dựng quy hoạch chi tiết và sắp xếp lại lồng bè nuôi trên biển trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường và không tác động xấu đến phát triển du lịch; gắn kết mô hình nuôi cá lồng bè với phát triển du lịch tại Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Trong nuôi thủy sản lồng bè hiện nay, các hộ dân đã sử dụng vật liệu mới HDPE, có độ bền cao, không chịu ảnh hưởng khi bị các thuyền nhỏ va đập vào khung lồng, chịu được sóng từ cấp 6 đến cấp 7, thuận lợi trong việc vệ sinh lồng, đặc biệt là thân thiện với môi trường. Xung quanh lồng là hệ thống lan can dùng để treo lưới nhảy, lưới lồng. Lưới lồng được dùng là lưới dệt bền, không bị lão hóa và có khả năng chống sinh vật bám.

Chu Văn Trí - Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!