T2, 06/07/2020 10:59

Quảng Ninh: Tận diệt thủy sản trên Vịnh Hạ Long

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh, trong năm 2013 và 5 tháng đầu năm 2014, đã phát hiện 679 phương tiện vi phạm liên quan đến việc dùng xung điện và thuốc nổ để đánh bắt thủy sản trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, với mức xử phạt hơn 700 triệu đồng.

Khai thác cá gần bờ tại Quảng Ninh – Ảnh: Huy Hùng

Các đối tượng vi phạm đã lén lút dùng dùng xung điện, kích điện và thuốc nổ… tận diệt nguồn lợi thủy sản, đe dọa trực tiếp đến cảnh quan môi trường vịnh, làm cạn kiệt nguồn lợi.

Cơ quan chức năng cho biết, do chế tài xử phạt còn nhẹ, chưa đủ răn đe và nhận thức pháp luật của ngư dân còn hạn chế nên tình trạng vi phạm vẫn diễn ra. Có nhiều trường hợp vẫn tiếp tục tái phạm.

Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc cần tăng cường đầu tư tổng thể cả nhân lực, vật lực cho công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Cụ thể, cần bố trí kinh phí xăng dầu để phương tiện kiểm ngư có thể hoạt động nhiều hơn, như tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân về thực hiện các quy định của nhà nước liên quan đến lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ngoài ra, cũng cần có cơ chế phân cấp một cách rõ ràng hơn trong công tác quản lý, bảo vệ thủy sản tại các địa phương, để qua đó phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm của các đơn vị trong hoạt động này. Đã đến lúc giảm lượng tàu khai thác thủy sản gần bờ; khuyến khích, hỗ trợ các tàu lớn khai thác ngoài khơi xa.

Tuấn Khang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!