Quảng Ninh: Xót xa, cả làng nuôi ngao, chỉ 1 hộ chết 200 tấn giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Tuy tình trạng ngao chết bất thường chỉ xảy ra ở một hộ gia đình, nhưng số lượng ngao chết ước tính lên đến 200 tấn. Đó là tình cảnh xót xa của hộ bà Trần Thị Hiền, thôn 5, xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Ngao, nghêu của gia đình bà Trần Thị Hiền (xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) chết hàng loạt một cách bất thường. Ảnh: Hữu Việt

Vừa qua, khu vực nuôi ngao, nghêu của gia đình bà Trần Thị Hiền, thôn 5, xã Quảng Điền, huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) xuất hiện tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt một cách bất thường.

Bà Hiền cho biết, khu vực bãi triều của gia đình có diện tích khoảng 24ha nuôi thả hơn 200 tấn ngao, nghêu giống các loại. Đến nay, ngao, nghêu đã đạt kích cỡ khoảng 100 con/kg. Thế nhưng, từ ngày 18.10, bãi triều của gia đình bà xuất hiện tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân.

Ngay sau đó, tối 19.10, khi nước triều rút, chính quyền xã Quảng Điền cùng một số ngành của huyện Hải Hà đã có mặt tại khu vực nuôi ngao của gia đình bà Trần Thị Hiền để kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra xác định, có tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt.

 Người lao động thu hoạch ngao, nghêu tại khu vực bãi triều. Ảnh: Hữu Việt

Theo ông Nguyễn Quốc Hương – Chủ tịch UBND xã Quảng Điền thì khu vực bãi triều nuôi ngao, nghêu của gia đình bà Trần Thị Hiền gần cảng Ghềnh Võ của huyện Hải Hà. Khi nhận được phản ánh về tình trạng ngao chết, xã đã cùng chính quyền địa phương, các ngành chức năng tiến hành kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Hiện, không thấy tình trạng ngao, nghêu chết lây lan, phát triển sang các bãi nuôi của gia đình khác.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Công – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện nay đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNT đã về xã Quảng Điền, huyện Hải Hà để kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra ổ dịch. Chiều nay (22.10), đoàn kiểm tra sẽ trở về và gửi mẫu xét nghiệm lên Cục. Sau 2-3 ngày mới có kết quả để xác định chính xác nguyên nhân, do dịch bệnh hay do nguyên nhân khác.

Bùi My

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!