T2, 06/07/2020 02:09

Quảng Trị: Đưa hoạt động khai thác vào nề nếp

Chưa có đánh giá về bài viết

Một trong những giải pháp để ngăn chặn khai thác IUU là lắp đặt thiết bị giám sát trên tàu cá; nội dung này đã được các địa phương ven biển tích cực triển khai và có nhiều chuyển biến. Tỉnh Quảng Trị cũng đang nỗ lực để đưa hoạt động khai thác vào nề nếp.

Thay đổi nhận thức

Theo Sở NN&PTNT Quảng Trị, tổng số tàu thuyền toàn tỉnh hiện có là 2.298 chiếc; trong đó, tàu có chiều dài trên 24 m là 18 chiếc, tàu có chiều dài từ 15 m đến dưới 24 m là 363 chiếc. Tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT) đối với tàu cá có chiều dài từ 15 m đến dưới 24 m rất chậm, đến giữa tháng 4/2020 mới chỉ có 115 tàu được lắp đặt trong khi Nghị định 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định từ ngày 1/4/2020 tàu cá có chiều dài từ 15 m đến dưới 24 m không lắp thiết bị GSHT không được phép ra khơi.

Khó khăn mà Quảng Trị gặp phải chính là việc ý thức chấp hành pháp luật của không ít ngư dân còn hạn chế; trong quá trình khai thác có tàu không mở thiết bị GSHT, không duy trì thiết bị hoạt động 24/24 giờ làm gián đoạn quá trình theo dõi, xử lý của cơ quan chức năng. Ngoài ra, việc ghi, nộp nhật ký và báo cáo khai thác hải sản chưa được các chủ tàu, thuyền trưởng thực hiện nghiêm túc; phương tiện, kinh phí phục vụ công tác ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác IUU trên biển của lực lượng chức năng còn rất lạc hậu và hạn chế với tàu kiểm ngư công suất nhỏ 390 CV đã sử dụng trên 20 năm trong khi tàu cá của ngư dân thường mới, trang bị hiện đại hơn cùng với đó là kinh phí không đủ để thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trên biển…

Quản lý chặt hoạt động khai thác thủy sản, giúp nâng cao lợi nhuận cho ngư dân. Ảnh: CAQT

Thêm nữa, tỉnh Quảng Trị hiện có 2 cảng cá là Cửa Tùng, Cửa Việt được Bộ NN&PTNT chỉ định thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác. Tuy nhiên, có không ít tàu, nhất là tàu có chiều dài từ 6 đến dưới 12 m đi khai thác không xuất phát tại cảng, khi về không cập cảng để bán sản phẩm nên việc nộp báo khai thác thủy sản không thực hiện được đầy đủ, nghiêm túc. Chính vì vậy, việc kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

 

Quyết liệt hành động 

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Huân cho biết, để khắc phục khó khăn trên, đề nghị chính quyền các địa phương phối hợp thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền các quy định pháp luật về hoạt động khai thác thủy sản, tập trung vào Luật Thủy sản 2017, các quy định ghi nhật ký khai thác thủy sản, báo cáo vùng biển khai thác, cấm sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc để khai thác thủy sản, nghiêm cấm khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tăng cường công tác phổ biến, tập huấn các quy định về chống khai thác IUU trong ngư dân, các tổ tự quản tàu thuyền, tại các cảng cá và các cơ sở thu mua, chế biến thủy sản.

Thông tin, hướng dẫn các chủ tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên phải xuất phát đi đánh bắt và cập bến bốc dỡ, bán sản phẩm tại Cảng cá Cửa Việt, Cửa Tùng; trước khi cập bến phải thông báo cho đơn vị quản lý cảng cá ít nhất 60 phút để bố trí địa điểm, cử cán bộ giám sát sản lượng và thực hiện các công tác quản lý khác. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành các quy định về đăng ký, đăng kiểm, các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật tàu cá, hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Xây dựng các tiêu chí đối với tàu có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU và tiến hành lập danh sách, tổ chức theo dõi, giám sát đặc biệt để ngăn ngừa chủ tàu cá và các nghề khai thác thường xuyên vi phạm. Tiếp tục tổ chức ký cam kết không vi phạm khai thác trên các vùng biển nước ngoài đối với chủ tàu cá…

Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tiến độ lắp đặt GSHT, Chi cục Thủy sản tỉnh đã giới thiệu 2 đơn vị cung cấp thiết bị được Tổng cục Thủy sản công bố đáp ứng yêu cầu gồm Công ty Vishipel với sản phẩm Vifish.18 và VNPT là sản phẩm Thuraya SF 2500 và Thuraya MarinneStar.

Ngành nông nghiệp và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động với nội dung và hình thức phù hợp để ngư dân nhận thức rõ việc lắp đặt thiết bị GSHT là cần thiết và bắt buộc trong thời điểm hiện nay. Thông tin thường xuyên và đầy đủ quy định xử lý của pháp luật đối với các vi phạm trong lĩnh vực này. Phối hợp với các đơn vị cung ứng thiết bị GSHT để quảng bá, giới thiệu rộng rãi tính năng, cách thức sử dụng, chế độ bảo trì, bảo hành và giá cả của thiết bị GSHT, đồng thời có các chính sách kích cầu, hỗ trợ tốt hơn cho ngư dân mua và lắp đặt thiết bị. Ngoài ra, để chống khai thác hải sản bất hợp pháp hiệu quả, Sở NN&PTNT cũng đang phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai nhiều giải pháp; trong đó chú trọng tiến hành kiểm tra, xử phạt các vi phạm, đặc biệt là xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các tàu không lắp đặt thiết bị GSHT hoặc lắp đặt nhưng không mở thiết bị, không duy trì hoạt động 24/24 giờ; không đánh dấu tàu cá; không nộp nhật ký khi thác thủy sản theo quy định. Tăng cường kiểm soát, xử lý tàu cá khai thác bất hợp pháp trên biển, xử lý tranh chấp nghề cá và sẵn sàng các phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và các trường hợp khẩn cấp phục vụ nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo.

>> Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Trị, cho biết, để khắc phục “thẻ vàng” thời gian qua tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp từ tăng cường kiểm tra, giám sát trên biển đến các cảng cá; đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân thực hiện đúng các quy định của Luật Thủy sản 2017 và các quy định về chống khai thác IUU.  

Bảo Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!