T2, 06/07/2020 10:41

Quảng Trị: Gia tăng nạn đánh bắt thủy sản bằng xung điện

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại nhiều địa phương ở Quảng Trị, việc đánh bắt thủy sản hủy diệt bằng xung điện hay bộc phá diễn ra khá phổ biến.

Xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị là địa phương có hệ thống sông suối, kênh mương, ao hồ dày đặc, việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện cũng rất phức tạp. Trong 2 năm 2012 – 2013, Công an xã Hải Lệ đã phát hiện nhiều vụ đánh bắt cá bằng xung điện. Phần lớn khi bị phát hiện, các đối tượng bỏ chạy, để lại tang vật. Tang vật của các vụ được chất thành đống trong trụ sở UBND xã Hải Lệ cho thấy, tình trạng khai thác trái phép thủy sản tại địa phương này diễn ra phức tạp.

Ảnh minh họa: Internet

Ông Nguyễn Trí Minh, Phó trưởng Công an xã Hải Lệ cho biết: “Trong tháng 10, lực lượng công an xã tổ chức tuần tra bằng xuồng, bởi đối tượng đánh bắt trái phép cũng sử dụng xuồng. Mặc dù lực lượng công an đã tiếp cận nhưng đối tượng dùng xung điện chống trả lại, thậm chí họ còn dí xung điện vào lực lượng chức năng để chạy thoát thân. Nhưng do bị đuổi gắt gao, các đối tượng đã bỏ phương tiện và chạy thoát”.

Tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị, cùng với lối đánh bắt thủy sản theo kiểu truyền thống như dùng rớ, lưới… thì việc đánh bắt thủy sản hủy diệt bằng xung điện hay bộc phá diễn ra khá phổ biến. Ông Võ Văn Tâm, cán bộ nông nghiệp xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng cho biết: Ban đêm, nhiều người lén lút sử dụng xung điện, thậm chí họ sử dụng các loại tàu thuyền công suất lớn để tránh sự truy đuổi của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Theo Nghị định số 103 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, người sử dụng, tàng trữ, vận chuyển công cụ kích điện… để khai thác thủy sản bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Mức phạt này đã tăng gấp 3 lần so với quy định trước đây.

Tuy nhiên, ông Hoàng Đình Liên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, tình trạng đánh bắt thủy sản bằng xung điện vẫn diễn ra phổ biến ở các huyện như Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh…

Theo ông Hoàng Đình Liên, chính quyền địa phương đã tổ chức họp với nhân dân, kêu gọi bà con sử dụng xung điện trong mùa nông nhàn tự giác giao nộp hoặc tố giác những đối tượng cố tình vi phạm để thu hồi các dụng cụ, ngăn chặn khai thác thủy sản bằng xung điện trên nội đồng.

Cùng với xử lý hành chính, các ngành và chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Trị cũng cần tăng cường tuyên truyền cho người dân, nhằm chấm dứt hình thức đánh bắt thủy sản theo hướng hủy diệt.

Biên Cương - Nguyên Bảo

VOV Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!