Quảng Trị: Giảm rủi ro từ mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ước đạt trên 3.000 ha, trong đó diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng gần 600 ha. Những năm gần đây, cùng với phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển thì những giải pháp về kỹ thuật mới, tiên tiến ngày ngày càng được chú trọng.

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh hai giai đoạn tại xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh với quy mô 0,3 ha. Qua 3 tháng triển khai, mô hình đã cho những kết quả bước đầu hết sức khả quan.

Để thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tiến hành chỉ đạo hộ dân xây dựng 1 ao ương giai đoạn tôm còn nhỏ với diện tích là 500 m2và 1 ao nuôi chính có diện tích 2.500 m2, mật độ ương là 700 con/m2, sử dụng giống tôm thẻ P10. Trong đó Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn, tổng giá trị hỗ trợ của mô hình là gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông còn trực tiếp hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho tôm.

Quy trình nuôi tôm hai giai đoạn có ưu điểm là hạn chế tối đa dịch bệnh, đảm bảo tôm nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao. Với quy trình này, giai đoạn 1: ương tôm trước khi thả ra ao nuôi. Ao ương với diện tích nhỏ, môi trường ao được kiểm soát chặt chẽ  hơn, tránh tác động của thời tiết và các yếu tố bên ngoài, nên ít dịch bệnh, tôm phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ tôm sống cao; công tác xử lý ao cũng tốn ít chi phí hơn. Giai đoạn 2, tôm sau 30 ngày tuổi sẽ đưa qua ao nuôi, lúc này tôm đã vượt qua giai đoạn thường mắc các bệnh nguy hiểm.

Đánh giá chất lượng tôm nuôi theo quy trình thâm canh 2 giai đoạn

Trao đổi với chúng tôi, thạc sỹ Phan Văn Phương –  cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trong quá trình nuôi tôm hai giai đoạn, quan trọng là chúng ta phải xây dựng và quản lý ao ương. Trong ao ương phải bố trí hệ thống oxi, sục khí đảm bảo, nguồn điện phải chủ động. Ao ương phải có mái che bằng lưới lan hoặc bằng tôn và được xây dựng cao triều, để khi san tôm ta chỉ cần rút ống xả, lúc này môi trường nuôi đã cân bằng từ trước nên tôm dễ thích nghi, hạn chế xây xát tôm nuôi.”.

Trước đây, anh Lê Văn Hoài, thôn Tân Hòa, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh áp dụng quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng một giai đoạn nên rủi ro rất lớn. Sau khi chuyển sang sang quy trình nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn, thấy được những hiệu quả thiết thực, anh rất phấn khởi. Anh Hoài cho biết, tuy nuôi theo quy trình hai giai đoạn thì nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn, song hiệu quả kinh tế cao hơn. “Lợi ích thấy rõ là giảm chi phí trong tháng nuôi đầu tiên, vì mình quản lý được nguồn nước, thức ăn, và các chi phí khác… Tôi nuôi khoảng 90 ngày cho thu hoạch, năng suất, sản lượng đều cao, giảm thiểu rủi ro và chi phí. Trong quá trình nuôi, mô hình sử dụng men vi sinh, không dùng hóa chất và kháng sinh để quản lý các yếu tố môi trường, nên chất lượng tôm nuôi rất đảm bảo. Với năng suất như vậy, thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi theo quy trình này”, anh Hoài nói.

Mô hình nuôi tôm chân trắng thâm canh hai giai đoạn là mô hình đầu tư kín. Nhờ áp dụng công nghệ vi sinh nên có thể nuôi tôm với mật độ dày hơn, quản lý tốt được thức ăn và môi trường nuôi. Vì vậy, đã nâng cao tỷ lệ tôm sống, tạo điều kiện tăng năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích và đặc biệt là thuận lợi cho việc xử lý chất thải trong vụ nuôi. Kết quả, sau 3 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt trên 84%, trọng lượng bình quân 70 con/kg, sau khi trừ chi phí mang lại lợi nhuận trên  280 triệu đồng/ha.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho biết: “Được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nuôi tôm hai giai đoạn, bước đầu chúng tôi đánh giá đây là mô hình đem lại hiệu quả cao và sẽ đưa vào trong nghị quyết của UBND xã. Đồng thời vận động các hội, đoàn thể tuyên truyền đến bà con nhân dân, để những hộ có điều kiện tiếp tục nhân rộng mô hình. Trong thời gian tới, xã sẽ có chương trình hỗ trợ, động viên và tạo điều kiện hết sức để các hộ nuôi tôm trên địa bàn áp dụng quy trình nuôi mới, qua đó phát triển hoạt động nuôi trồng thủy sản tại xã theo hướng bền vững”.

Trong điều kiện con tôm đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức về tình hình dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, để rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao mật độ, năng suất, sản lượng, giảm thiểu rủi ro và chi phí thì việc áp dụng quy trình mới, thâm canh hai giai đoạn sẽ tạo ra các sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp bà con nông dân chuyển đổi sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập và làm giàu cho hộ gia đình.

Phan Việt Toàn - TT Khuyến nông Quảng Trị

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!