Quảng Trị: Hết nghèo nhờ cá leo lồng bè

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhằm tận dụng, phát huy lợi thế mặt nước trên các hồ đập thủy lợi cũng như phát triển thêm đối tượng nuôi mới, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị triển khai mô hình nuôi cá leo trong lồng tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh.

Mô hình được triển khai tại thôn Xung Phong, xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh với quy mô 180 m3, lồng nuôi được đặt tại hồ Bảo Đài có diện tích lớn, nguồn nước không bị ô nhiễm. Đây là địa bàn vùng núi khó khăn. Tham gia mô hình, hộ nuôi được Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị hỗ trợ 70% giá trị con giống và thức ăn.

Ông Trần Đức Dũng, chủ mô hình nuôi cho biết, gia đình ông nuôi cá trong lồng bè trên hồ Bão Đài đã lâu năm, hiện gia đình ông có 2 bè nuôi. Từ trước đến nay, gia đình ông chỉ nuôi cá diêu hồng, cá trắm cỏ và cá chép. Để đa dạng hóa đối tượng nuôi nước ngọt trong lồng bè, phát triển đối tượng nuôi mới, gia đình ông đã mạnh dạn tham gia thực hiện mô hình nuôi cá leo.

Nuôi cá leo cho hiệu quả bất ngờ. Ảnh: NNVN

Tuy chưa có kinh nghiệm nhưng nhờ cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị hướng dẫn, ông đã tiếp thu được kỹ thuật và nuôi thành công con cá leo trong lồng. Mô hình thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao, cá nhanh lớn, tỷ lệ sống cao…

Sau hơn 4 tháng nuôi, tốc độ sinh trưởng và phát triển của cá vượt 20% so với yêu cầu. Trọng lượng bình quân của cá leo đạt 1,2 kg/con, cá vượt đàn đạt 2,5kg/con. Với giá bán 80.000đ/kg, ước sau 4 tháng nuôi, lãi ròng sau khi trừ chi phí gần 90  triệu đồng.

Với kết quả đạt được cho thấy mô hình nuôi cá leo trong lồng trên hồ đập thực sự mang lại hiệu quả. Đây cũng là cơ sở để nhân rộng mô hình trên các hồ đập khác tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Cá leo là loài cá nước ngọt có kích thước lớn, tốc độ sinh trưởng nhanh, thịt ngon, được nhiều người ưa thích và có giá trị thương phẩm cao.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị, 5 năm trở lại đây, Trung tâm đã đưa cá leo vào nuôi với nhiều hình thức khác nhau; đã chuyển giao, xây dựng nhiều mô hình điểm nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất cho các hộ dân trên địa  bàn tỉnh như tại huyện Vĩnh Linh (năm 2019), huyện Cam Lộ (năm 2020) và tại huyện Gio Linh (năm 2021).

Năm 2022 lần đầu tiên Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị triển khai nuôi cá leo trong lồng bè. Những mô hình triển khai đã cho hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là nơi để các hộ dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm, có thêm hướng đi mới. Thời gian đến, Trung tâm sẽ liên kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ nông dân chọn mua nguồn giống ở những nơi tin cậy cũng như giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, góp phần đẩy mạnh phong trào nuôi cá tại địa phương, tận dụng diện tích mặt nước phát triển nghề nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh…

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!