T2, 06/07/2020 01:09

Quảng Trị: Nhiều giải pháp để khai thác hiệu quả, đúng quy định

Chưa có đánh giá về bài viết

Là một trong những địa phương ven biển có nghề khai thác thủy sản phát triển mạnh; nhiều năm qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và hướng dẫn, tuyên truyền ngư dân khai thác đúng quy định.


Xử lý các trường hợp tàu giã cào hoạt động gần bờ

Ngặn chặn khai thác tận diệt

Thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng và các tàu kiểm ngư tỉnh Quảng Trị tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp tàu giã cào hoạt động gần bờ. Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp chính quyền địa phương, lực lượng chức năng truy quét, xử lý nhiều tàu giã cào ngoài tỉnh vi phạm vùng, tuyến khai thác.

Ðiển hình, mới đây, Hải đội 2 phối hợp các Ðồn Biên phòng tuyến biển bắt hai tàu cá của ngư dân Kiên Giang hành nghề giã cào trái với quy định của pháp luật. Qua điều tra làm rõ, cả hai thuyền trưởng đều thừa nhận hành vi vi phạm quy định tại Nghị định số 33/2010/NÐ-CP về quản lý hoạt động khai thác thủy sản, khi cho tàu có công suất máy chính từ 20 CV trở lên khai thác hải sản tại vùng biển ven bờ. Ngoài ra, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên biển, tàu kiểm ngư mang số hiệu VN 0099KN của Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản Quảng Trị bắt quả tang tàu cá QB 11583 TS sử dụng lưới kéo giã cào và dùng xung điện để khai thác thủy sản trên vùng biển của tỉnh Quảng Trị, cách bờ tám hải lý. Chủ tàu cá Ðào Tiến Dũng, trú tại TP Ðồng Hới (Quảng Bình) khai nhận không có giấy phép khai thác. Lực lượng chức năng đã tịch thu tang vật gồm một bộ xung điện và xử phạt chủ tàu 9 triệu đồng.

Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý 3 tàu cá làm nghề lặn hoạt động trái phép trong Khu bảo tồn biển Cồn Cỏ. Trong quá trình tuần tra biển, các lực lượng cũng đã phát hiện 6 vụ khai thác hải sản trái phép và xử phạt các chủ tàu 17,5 triệu đồng.

Nâng cao hiểu biết pháp luật cho ngư dân


Quảng Trị đã tổ chức tuyên truyền đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản trên biển  Ảnh: ST

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt, nắm bắt và xử lý theo quy định của pháp luật đối với những tàu cá làm các nghề bị cấm hoặc dùng chất cấm để khai thác hải sản. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, không để tình trạng khai thác hải sản trái phép tái diễn, ảnh hưởng đến sản xuất trên biển. Bên cạnh đó, Quảng Trị cũng ban hành văn bản hướng dẫn ngư dân khai thác đúng vùng, đúng tuyến, đúng mùa vụ và đúng đối tượng khai thác.

Chi cục Thủy sản Quảng Trị đã tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi về công tác quản lý hoạt động khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản trên các vùng biển; ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) cho ngư dân. Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Trị cho biết, nội dung, hình thức tuyên truyền thể hiện quyết tâm của các đơn vị trong việc ngăn chặn các hoạt động khai thác IUU; đảm bảo việc tuân thủ các quy định trong quản lý, khai thác thủy sản, góp phần khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản Việt Nam. Nhờ vậy, các tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt việc khai thác tại các ngư trường nhất là ở các vùng biển giáp ranh với các nước bạn để đảm bảo được vấn đề an toàn cũng như hiệu quả sản xuất. 

Bên cạnh đó, việc phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức khai thác đúng quy định của ngư dân cũng được lực lượng Biên phòng địa phương thực hiện thường xuyên và có hiệu quả với nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng tại các tổ đội đánh bắt, phát tờ rơi, hướng dẫn tìm hiểu pháp luật qua hệ thống truyền thanh… Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật biển được tiến hành thường xuyên, liên tục và khi có văn bản pháp luật quy định mới, lực lượng Biên phòng triển khai ngay lập tức. Về mùa biển lặng, những chuyến đi biển của ngư dân dày hơn thì lực lượng Biên phòng tranh thủ khi tàu thuyền cập bờ là đến phát tờ rơi, tuyên truyền tại tàu ngay sau khi tàu bán xong hải sản. Trung tá Hồ Văn Sơn, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Cửa Việt cho biết, công tác tuyên truyền được đồn tiến hành thường xuyên và được triển khai phù hợp với công việc của ngư dân. Bộ đội đến tận các tàu thuyền phối hợp với tổ tự quản tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân, trong đó tập trung phổ biến cho các thuyền trưởng hiểu rõ và nắm bắt đúng pháp luật để điều khiển đánh bắt trên biển không vi phạm pháp luật, không đánh bắt theo kiểu hủy diệt. Khi có các chủ trương hay văn bản pháp luật quy định mới thì Đồn Biên phòng phối hợp chính quyền địa phương để lồng ghép tuyên truyền.

Tăng cường tuyên truyền pháp luật nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho ngư dân là giúp ngư dân không chỉ vươn khơi bám biển khai thác có hiệu quả nguồn lợi thủy sản mà còn hoạt động trên biển một cách an toàn, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

Năm 2018, tỉnh Quảng Trị dự kiến dành gần 17 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân theo chính sách phát triển thủy sản. Theo đó, hỗ trợ gần 7,2 tỷ đồng mua các loại bảo hiểm cho 218 tàu có công suất 90 – 400 CV; khoảng 3,8 tỷ đồng chi phí vận chuyển hàng hóa cho tàu cá công suất 400 – 800 CV; chi phí đào tạo kỹ thuật vận hành tàu cá đóng bằng vật liệu mới cho 210 ngư dân, kỹ thuật khai thác và bảo quản hải sản cho 238 ngư dân với gần 2,7 tỷ đồng; chi phí duy tu, sửa chữa 20 tàu cá công suất lớn 3 tỷ đồng.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!