Quảng Trị: Nuôi ghép tôm sú – cua và cá đối mục

Chưa có đánh giá về bài viết

Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và hướng tới nghề nuôi ổn định, bền vững, năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai mô hình “Nuôi kết hợp cá đối mục, tôm sú và cua trong ao nuôi thấp triều” tại 4 hộ thuộc 3 xã Triệu Phước (huyện Triệu Phong), Gio Mai (huyện Gio Linh) và Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh) với quy mô 0,4 ha/hộ.

Tham gia thực hiện mô hình, các hộ được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn, tổng giá trị hỗ trợ của mô hình là hơn 119 triệu đồng. Mô hình sử dụng toàn bộ con giống nhân tạo với số lượng mỗi điểm là 20.000 con giống tôm sú, 2.000 cá đối mục và 2.000 cua giống. Kết quả, sau gần 4 tháng nuôi, tuy gặp thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng cá đối mục, cua và tôm nuôi theo mô hình trên vẫn phát triển tương đối tốt. Kích cỡ đạt 40 con/kg đối với tôm sú, 4 con/kg đối với cua và 6 con/kg đối với cá đối mục. Với giá bán trên thị trường hiện nay thì sau khi trừ chi phí mỗi hộ đều đạt lợi nhuận trên dưới 50 triệu đồng.

Các đại biểu kiểm tra sinh trưởng của cá đối tượng nuôi trong mô hình

Tại hội thảo đầu bờ, các đại biểu đã đánh giá cao mô hình nuôi ghép tôm sú, cua và cá đối mục trong ao, đây thực sự là một giải pháp hiệu quả và an toàn cho bà con trong tình hình nuôi hiện nay. Lợi thế của mô hình này là tận dụng được tiềm năng sẵn có của địa phương về diện tích mặt nước ao hồ để tạo ra nhiều đối tượng nuôi, thay đổi thế độc canh con tôm có nhiều rủi ro do dịch bệnh, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong vùng, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Thục Quyên

Trung tâm Khuyên nông Quốc gia

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!