T2, 06/07/2020 01:18

Quảng Trị: Tăng cường quản lý hoạt động của tàu cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Đảm bảo an toàn cho người và tàu cá khi tham gia sản xuất trên biển luôn được tỉnh Quảng Trị chú trọng. Nhờ vậy, việc tăng cường công tác quản lý của tỉnh đã thu được những kết quả tích cực.


Quảng Trị tăng cường giám sát hoạt động khai thác thủy sản

Phối hợp thực hiện

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 2.317 tàu, thuyền khai thác thủy sản, tổng công suất 123.351 CV. Trong đó, tàu cá dưới 20 CV chiếm số lượng nhiều nhất với 1.780 chiếc; 247 chiếc 20 – 50 CV; 36 chiếc 50 – 90 CV; 227 tàu cá xa bờ từ 90 CV trở lên; tổng sản lượng khai thác 7 tháng đầu năm đạt hơn 13.600 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017.

Để quản lý hoạt động khai thác, đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động trên biển, các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao cũng như công tác phối hợp; công tác đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác thủy sản được thực hiện nghiêm túc; việc tổ chức, kiểm tra và hướng dẫn ngư dân khai thác thủy sản đúng vùng, đúng tuyến, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá tham gia hoạt động thủy sản trên biển có bước chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Trị cho biết, để ngư dân yên tâm bám biển sản xuất và bảo đảm an toàn trong quá trình hoạt động trên biển, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn ven biển tuyên truyền về chủ quyền của vùng biển Việt Nam; động viên ngư dân bám biển sản xuất trong phạm vi vùng biển Việt Nam và hướng dẫn ngư dân đánh bắt theo tổ đội để hỗ trợ nhau trên biển; tăng cường giám sát hoạt động khai thác thủy sản, phối hợp với đồn biên phòng quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động.

Kiểm soát chặt chẽ

Hiện nay, lĩnh vực khai thác thủy sản vẫn còn một số bất cập như tai nạn tàu thuyền còn xảy ra; tình trạng khai thác thủy sản hủy diệt như sử dụng chất nổ, xung điện, giã cào diễn biến ngày càng phức tạp; tàu cá không đảm bảo an toàn kỹ thuật và thiết bị thông tin liên lạc nhưng vẫn ra khơi đánh bắt còn phổ biến…

Để tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn đối với hoạt động khai thác thủy sản trên biển, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh đã tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc đóng mới tàu cá theo quy hoạch, không để phát sinh các trường hợp đóng mới, hoán cải tàu cá không có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước. Thực hiện nghiêm việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá và cấp giấy phép khai thác thủy sản; hiệu lực của giấy phép khai thác thủy sản phải thống nhất với hiệu lực trong chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá. Tăng cường thẩm định hồ sơ thiết kế, giám sát quá trình đóng mới, nâng cấp, sửa chữa và kiểm tra an toàn kỹ thuật đối với tàu cá có công suất từ 90CV trở lên; nghiêm cấm việc lắp đặt các loại máy kém chất lượng, động cơ ô tô, máy kéo được thủy hóa, các máy tàu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuống các tàu cá.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tổ chức thường xuyên và hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về khai thác thủy sản trong ngư dân; tổ chức cho ngư dân ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt thủy sản, không xem xét cho hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với các chủ tàu cá xa bờ đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài. Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá vi phạm các quy định của pháp luật… Khuyến khích, hỗ trợ thành lập và nhân rộng các tổ, đội giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong hoạt động đánh bắt, ứng phó và khắc phục rủi ro trên biển…

>> Theo Chi cục Thủy sản Quảng Trị, 8 tháng đầu năm, đã có 13 tàu cá gặp sự cố, tai nạn trên biển với 9 tàu bị hỏng máy, 1 tàu bị thủng vỏ, 2 tàu bị chìm và 1 tàu bị tai nạn lao động; phát hiện, xử lý 10 vụ vi phạm khai thác thủy sản trên biển, tịch thu 5 bộ xung điện…

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!