T2, 06/07/2020 12:04

Quảng Trị: Thả rùa xanh quý hiếm có khắc chữ Hán trên mai về biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 14/1, Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành thả cá thể rùa biển (còn gọi là vích) nặng khoảng 50 kg về với môi trường tự nhiên.

Trước đó, khi đang đánh bắt thủy sản trên biển, ngư dân Nguyễn Xuân Ninh (thôn Phú Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong) đã bắt được con vích này. Chiều dài của con vích là 90 cm, rộng 80 cm, cân nặng khoảng 50 kg.

Những ký tự được khắc trên mai cá thể vích (Ảnh do Chi cục KT&BVNLTS cung cấp)

Những ký tự được khắc trên mai cá thể vích (Ảnh do Chi cục KT&BVNLTS cung cấp)

Điểm đặc biệt là trên mai của con vích này có khắc một dòng chữ Hán. Theo một cán bộ ngôn ngữ học, những ký tự này có phiên âm Hán – Việt là “Trịnh tân cử bình an”, có thể hiểu là một người họ Trịnh bắt được rùa biển, khắc chữ vào mai rùa rồi phóng sinh nhằm cầu may mắn, bình an, thuận lợi.

Khi tiếp nhận thông tin, UBND xã Triệu An đã cùng với Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản (KT&BVNLTS) tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa Việt, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Đảo Cồn Cỏ vận động ngư dân giao nộp, lập biên bản tiếp nhận và thả con vích về lại môi trường biển.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục KT&BVNLTS tỉnh cho biết, vích còn gọi là rùa xanh (có tên khoa học là Chelonia Mydas), là một trong năm loài rùa biển quý hiếm.

Cơ quan chức năng đã tiến hành thả cá thể rùa xanh về lại môi trường biển.

Chiều tối 13/1, các cơ quan chức năng đã tiến hành thả cá thể vích về đại dương. Trước khi thả, con vật được gắn thẻ định vị để theo dõi được đường đi và có biện pháp bảo vệ.

Đ. Đức

Dân Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!