T3, 08/02/2022 11:45

Quý I/2022, EC sẽ kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng” của Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Dự kiến trong quý I/2022, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang kiểm tra thực tế tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam.

Theo thông tin của Tổng cục Thủy sản, dự kiến, nếu dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát, trong quý I/2022, EC sẽ sang kiểm tra trực tiếp tại các cảng cá của các địa phương, qua đó sẽ đưa ra những khuyến cáo mới cho lộ trình gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam. Phía EC đánh giá, Việt Nam đang đi đúng hướng và có những tiến bộ rất tích cực và những chậm trễ trong việc khắc phục 4 nhóm khuyến nghị là do có những yếu tố khách quan vì số số lượng tàu cá của chúng ta rất lớn và nghề cá của Việt Nam là nghề cá truyền thống quy mô nhỏ vì vậy việc khắc phục 4 nhóm khuyến nghị cần phải có thời gian và lộ trình hợp lý.

Trước đó, ngày 27/10/2021, Tổng cục Thuỷ sản đã có buổi làm việc trực tuyến với EC, qua đó, phía EC tiếp tục khẳng định Việt Nam đã rất nỗ lực và có sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đối với 4 nhóm khuyến nghị của EC gồm: Khung pháp lý; quản lý, theo dõi, giám sát tàu cá; truy xuất nguồn gốc và chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài.

Những nội dung rà soát, sửa đổi trong khung pháp lý của Việt Nam về cơ bản đều được EC đồng thuận cao. Với nhóm khuyến nghị về truy xuất nguồn gốc, thời gian qua hàng hoá xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu có mức độ sai sót và bị trả lại rất ít so với những năm trước và Việt Nam đang thực hiện tương đối tốt nội dung khuyến nghị này. Về nhóm khuyến nghị thực thi pháp luật, hiện nay các địa phương cũng đang thực hiện rất tích cực trên cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con ngư dân. Đối với những trường hợp vi phạm hoặc tái phạm, các địa phương cũng tăng cường công tác xử phạt để tiến tới nhanh chóng chấm dứt tình trạng vi phạm trong khai thác, đặc biệt là vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!