Quỳnh Nhai đảm bảo an toàn lồng nuôi cá trong mùa mưa lũ

Chưa có đánh giá về bài viết

Tận dụng tiềm năng lợi thế mặt nước, mấy năm trở lại đây, nghề nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ thủy điện Sơn La đã được người dân huyện Quỳnh Nhai đầu tư nuôi và đã mang lại hiệu quả, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Bởi vậy, việc đảm bảo cho nghề nuôi cá lồng phát triển bền vững luôn được huyện Quỳnh Nhai quan tâm thực hiện, đặc biệt là việc đảm bảo an toàn cho các lồng nuôi cá trong mùa mưa lũ.

Lồng nuôi cá của HTX Thủy sản Chiềng Bằng (Quỳnh Nhai) được làm bằng khung sắt và nuôi tại vị trí an toàn.

Đến thăm HTX thủy sản Chiềng Bằng, một trong những HTX nuôi cá lồng quy mô lớn ở Quỳnh Nhai, được biết, trước mùa mưa lũ, HTX thủy sản Chiềng Bằng đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng cá. Ông Lò Văn Khặn, Giám đốc HTX cho biết: HTX hiện có 43 thành viên tham gia nuôi 962 lồng cá. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, ngay trước mùa mưa lũ, HTX chỉ đạo các thành viên kiểm tra, gia cố lại hệ thống lồng nuôi, đầu tư thêm thùng phao nổi, thay mới những tấm lưới cũ, rách; chủ động tìm vị trí an toàn để di chuyển lồng, bè vào những nơi kín gió, dòng chảy nhẹ để tránh khi mưa to, gió lớn xô đẩy làm vỡ lồng. Đặc biệt, vào mùa mưa, thời tiết thay đổi, mực nước lên xuống thất thường, cùng với đó là nước các khe suối chảy vào lòng hồ…làm cho cá dễ mắc bệnh nên phải chú ý bổ sung các loại thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo môi trường sống tốt cho cá, hạn chế dịch bệnh… Nhờ vậy, trong mùa mưa lũ năm nay các lồng các đều được bảo vệ an toàn.

Được biết, từ khi tích nước, lòng hồ huyện Quỳnh Nhai có hơn 10.500 ha mặt nước lòng hồ. Tận dụng lợi thế này, huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo nhân dân chuyển hướng sản xuất từ nông nghiệp canh tác trên đất dốc sang phát triển nuôi cá lồng, kết hợp với khai thác, đánh bắt thủy sản và nuôi thủy cầm; xây dựng HTX để nuôi cá lồng. Hiện nay, Quỳnh Nhai là huyện có số lượng nuôi cá lồng nhiều nhất trong tỉnh với 46 HTX thủy sản nuôi hơn 6.800 lồng cá, sản lượng cá lồng 6 tháng đầu năm đạt 548 tấn. Với phương châm đồng hành, giúp đỡ các HTX phát triển bền vững, tháng 2/2017, UBND huyện Quỳnh Nhai thành lập Tổ tư vấn thuỷ sản, trực tiếp hỗ trợ, tư vấn các HTX, cách chăm sóc, bảo vệ các lồng cá đặc biệt trong mùa mưa lũ. Điểm đáng mừng, là hệ thống các lồng nuôi cá được các HTX, hộ dân đầu tư làm bằng hệ thống khung thép chắc chắc, phía dưới dùng các loại lưới đảm bảo hạn chế tối đa cá thất thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên, trước diễn biến thất thường trong mùa mưa lũ, đã gây thiệt hại không nhỏ đối với người nuôi cá lồng . Chỉ tính từ đầu năm đến nay, mưa lũ đã làm hư hỏng 149 lồng nuôi cá, làm trôi hơn 13 tấn cá các loại, nguyên nhân do mưa to kèm theo gió lớn làm đứt dây neo các lồng cá, gió to gây sóng lớn làm tốc lồng, tràn qua lồng, rách lưới làm thất thoát cá nuôi…

Trao đổi về vấn đề này, ông Điêu Chính Hải, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Tổ trưởng Tổ tư vấn thuỷ sản huyện, thông tin: Trước diễn biễn thất thường của thời thiết, để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi cá lồng, chúng tôi thường xuyên theo dõi diễn biễn của thời tiết để thông tin cho người dân kịp thời triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho các lồng cá; tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các HTX, các hộ nuôi cá lồng thường xuyên kiểm tra, gia cố lại lồng nuôi cá thật sự vững chắc. Khi có mưa to, gió lớn, lũ mạnh cần phải có biện pháp di chuyển lồng bè nuôi cá đến nơi an toàn, neo buộc cẩn thận. Đồng thời, thường xuyên cử cán bộ của Tổ trực tiếp xuống các HTX hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh cho cá trong mùa mưa lũ như: sử dụng các phương pháp truyền thống pha nước muối, nước tỏi cho vào lồng cá, bổ sung thức ăn, vệ sinh sạch sẽ lồng nuôi để tăng cường sức đề kháng cho cá, hạn chế các bệnh cá mắc phải…

Đang vào thời gian cao điểm của mùa mưa lũ, việc triển khai những giải pháp cụ thể, thiết thực của huyện Quỳnh Nhai và sự chủ động của các HTX, các hộ nuôi cá sẽ góp phần đảm bảo an toàn tốt nhất cho các lồng cá, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Việt Anh

Báo Sơn La

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!