Rabobank: Giá bột cá, dầu cá có thể giảm trong năm 2023

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Ngân hàng Rabobank của Hà Lan, nguồn cung bột cá và dầu cá năng tăng trong năm 2023 sẽ dẫn đến việc “bình thường hóa” giá cả của hai mặt hàng này.

Bộ Sản xuất Peru gần đây đã công bố hạn ngạch 2,283 triệu tấn cho vụ đánh bắt sắp tới, kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, cao hơn 11,5% so với mùa đông năm ngoái.

Việc tăng nguồn cung bột cá và dầu cá có thể hạ giá nhẹ hai mặt hàng này. Ảnh: FAO

Rabobank chỉ ra rằng việc đánh bắt cá ở Peru sẽ cần phải đạt được tổng hạn ngạch để nguồn cung tăng lên và dự báo rằng việc cải thiện hạn ngạch của châu Âu cũng sẽ góp phần tạo ra triển vọng nguồn cung tích cực.

Ngân hàng cho biết những biến động gần đây của giá bột đậu nành và dầu đậu nành, đạt đỉnh vào nửa đầu năm 2022 và hiện đang bắt đầu giảm, cũng sẽ ảnh hưởng đến giá bột cá và dầu cá.

“Không nên cường điệu hóa việc điều chỉnh giá này, vì các mặt hàng thức ăn chăn nuôi trên cạn vẫn khan hiếm nguồn cung và giá cao chỉ giảm nhẹ. Bất kỳ vấn đề không lường trước nào trong việc cung cấp hàng hóa trên cạn hoặc trên biển cũng sẽ ảnh hưởng tới giá mới”, Rabobank viết trong báo cáo mới đây.

Trong khi đó, dự trữ bột cá của Trung Quốc trong quý III/2022 có vẻ khá tốt, mặc dù thấp hơn một chút so với năm 2021. Điều này cho thấy người mua Trung Quốc có thể không sẵn sàng trả mức giá cao hơn khi nguồn cung của Peru được đưa ra thị trường vào quý IV/2022 và quý I/2023, theo Rabobank. 

Giá bột cá năm 2022 đạt 1.600 USD/tấn (FOB Peru). Giá dầu cá lần đầu tiên vượt mốc 3.000 USD/tấn và đạt mức gần gấp đôi so với mức giá cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Hải Phong

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!