T2, 06/07/2020 02:02

Rộn ràng đón “lộc biển” đầu xuân

Chưa có đánh giá về bài viết

Đầu xuân, thời tiết thuận lợi, nguồn hải sản khá dồi dào đã thôi thúc ngư dân đi đón “lộc biển”. Đây là niềm vui lớn của họ trong mùa khai thác mới và thắp lên hy vọng một năm bội thu.

Xa bờ trúng lớn

Tại cảng cá Hòn Rớ (Nha Trang, Khánh Hòa), ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban Quản lý cảng cá cho biết, trong ngày 6/2 vừa qua đã có 30 tàu khai thác cá ngừ đại dương cập cảng, mỗi tàu đạt từ 30 – 40 con, có tàu đến 50 con (2 tấn).

Chủ một tàu cá cho biết, năm nay, các chuyến tàu mở biển đa phần đều trúng. Cùng đó, giá cá tăng cao nên thu nhập của chủ tàu và bạn thuyền đều đạt khá, trung bình mỗi lao động được chia 15 – 20 triệu đồng mỗi chuyến biển. Hiện nay, cá ngừ có giá ở mức khoảng 110.000 đồng/kg, cá ngừ sọc dưa cũng đạt 40.000 – 50.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với trước đó. Điều đáng nói, năm nay, các chủ tàu đã bán trực tiếp cho người thu mua các chợ chứ không qua đầu nậu nên giá cao và thoát tình cảnh bị ép giá.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, thống kê sơ bộ toàn tỉnh có 80% tàu cá đi chuyến mở biển đạt sản lượng tốt. Một con số rất phấn khởi đầu năm mới.

 

Gần bờ cũng trúng đậm

Tại Hà Tĩnh, sau Tết âm lịch đến nay, tàu cá của ngư dân trong tỉnh có thể đưa về 2 – 3 tạ ruốc trị giá vài triệu đồng sau chỉ mấy tiếng ra khơi. Theo chia sẻ của một chủ tàu tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, mấy ngày qua biển lặng, ruốc được mùa nên một ngày phải có 2 – 3 chuyến ra khơi. Mỗi ngày thu về cả tấn ruốc. Bình quân 1 kg ruốc có giá 18.000 – 20.000 đồng, ngư dân mang về cả chục triệu đồng.

Sản lượng lớn, ngư dân Hà Tĩnh thu nhập cao từ con ruốc. Ảnh CTV

Một ngư dân cho biết, ruốc biển chỉ xuất hiện từ khoảng tháng 10 năm trước đến hai âm lịch năm sau và không phải khi nào ruốc cũng xuất hiện dày đặc như những ngày vừa qua. Do vậy, người dân luôn tranh thủ đi khai thác. Đây như là món “quà” biển cho ngư dân.

>> Theo số liệu của ngành nông nghiệp, tháng 1 vừa qua, sản lượng khai thác biển của cả nước ước đạt 229,4 nghìn tấn, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, cá đạt 176,9 nghìn tấn, tôm đạt 9,5 nghìn tấn.

Bảo Hân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!