Rủi ro nghề nuôi cá lồng bè

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm qua, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ (Quảng Nam) phải chịu thiệt hại nặng khi mưa lũ. Thế nhưng, bất chấp rủi ro, bà con vẫn tiếp tục thả nuôi vụ mới.

Người dân bất chấp rủi ro nuôi cá trong mùa mưa lũ.

Mỗi vụ nuôi cá của người dân trên sông Tam Kỳ thường có thời gian khoảng 6 tháng (từ lúc thả nuôi cho đến khi xuất bán). Nếu thời điểm này thả nuôi thì phải tới đầu năm 2019 mới bắt đầu cho thu hoạch. Trong khi thời điểm này Quảng Nam đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão. Nhiều khả năng các hồ chứa nước tại địa phương xả lũ tương đối cao, nguy cơ thiệt hại cho các hộ nuôi cá lồng bè là khó tránh khỏi.

Qua ghi nhận của chúng tôi, hiện nay trên sông Tam Kỳ các hộ dân đang thả nuôi vụ cá mới với 119 lồng bè, tổng số lượng cá khoảng hơn 1 triệu con, chủ yếu là cá diêu hồng. Với chi phí cho mỗi lồng nuôi như thế thường khoảng từ 50 đến 80 triệu đồng. 

Anh Nguyễn Văn Nghĩa, (trú phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ) cho biết: “Biết là việc thả nuôi cá trong lồng bè vào mùa mưa bão thì rủi ro rất cao, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải chấp nhận đầu tư, nếu thời tiết thuận lợi thì  sẽ thu lợi nhuận cao vì bán cá vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Nhưng nếu có xả lũ bất thường thì chấp nhận tay trắng. Làm ăn giờ như đánh bạc vậy, khó khăn lắm anh ạ”.

Còn ông Trần Văn Cam, trú xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành cho biết: “Năm 2017, khi hồ Phú Ninh xả nước đã làm nhiều lồng bè cá của tôi bị cuốn trôi, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Rút kinh nghiệm, năm nay tôi đặt lồng ở địa điểm ít khả năng chịu ảnh hưởng của dòng cuốn nước lũ hơn, có chỗ chắn dòng để tránh thiệt hại, hy vọng sẽ gỡ gạc lại những mất mát của năm ngoái”.

Trước tình hình này, TP Tam Kỳ đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Quảng Nam- đơn vị vận hành hồ chứa nước Phú Ninh tiến hành kiểm tra, rà soát tình hình nuôi cá lồng bè trên sông để tổng hợp đầy đủ thực trạng về số lồng, số hộ nuôi, thời gian thu hoạch cũng như khi có kế hoạch xả lũ phải thông báo sớm cho người dân được biết để phòng tránh rủi ro.

Về vấn đề này, ông Đào Văn Thiên, Giám đốc chi nhánh Thủy lợi Phú Ninh (Công ty TNHH MTV khai thác Thủy lợi Quảng Nam) cho biết: “Đầu tháng 7 vừa qua, chúng tôi đã có thông báo đến UBND các phường, thị trấn, và các hộ dân nuôi cá khuyến cáo nên nghỉ nuôi từ tháng 9 vì việc xả lũ sẽ gây thiệt hại về tài sản của bà con. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn thả nuôi, Đơn vị đã tiến hành lập biên bản yêu cầu những hộ này cam kết chịu trách nhiệm nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp phải xả lũ với lưu lượng lớn.”

Ông Đỗ Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế TP Tam Kỳ cho biết, mới đây, TP Tam Kỳ đã có công văn chỉ đạo đề nghị các hộ nuôi phải trực tiếp làm việc với lãnh đạo địa phương để ký cam kết không tổ chức nuôi và thu dọn lồng bè, thu hoạch cá ngay trong tháng 9. Nếu sau tháng 9 mà các hộ vẫn tiếp tục nuôi thì tự chịu hoàn toàn trách nhiệm khi xảy ra thiên tai.

Nghĩa Sơn - Chí Đại

Bao Đại Đoàn Kết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!