T2, 06/07/2020 10:04

Sản lượng đánh bắt cá ngừ tại Bình Định tăng mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bình Định Phan Trọng Hổ cho biết, tính đến thời điểm này, sản lượng cá ngừ đại dương do ngư dân Bình Định đánh bắt được lên đến 6.985 tấn, tăng gần gấp đôi so với cuối tháng 8/2011.

 

Phương pháp đánh bắt cá ngừ mới đem lại giá trị kinh tế cao cho ngư dân Bình Định – Ảnh: Ly Kha/ TTXVN

Dự kiến đến cuối vụ đánh bắt, sản lượng có thể tăng trên 150% so với năm ngoái.

Hầu hết các tàu thuyền làm nghề đánh bắt cá ngừ đại dương tại Bình Định đều làm ăn có hiệu quả, bình quân mỗi tàu thuyền khai thác được từ 1,5-3 tấn cá/chuyến; thu lãi đều trên 100 triệu đồng mỗi chuyến.

Huyện Hoài Nhơn là địa phương chiếm phần lớn số tàu thuyền đánh bắt cá ngừ tỉnh Bình Định, ngoài ra nghề này cũng đang phát triển tại các huyện Phù Cát, Phù Mỹ và thành phố Quy Nhơn.

Sản lượng cá ngừ đại dương tại Bình Định tăng cao đột biết nhờ ngư dân phát hiện ra phương pháp mới trong đánh bắt.

Ngư dân sử dụng giàn đèn cao áp để dẫn dụ cá ngừ đại dương rồi sử dụng câu tay hoặc lưới rút để đánh bắt. Biện pháp này đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều so với cách câu giàn trước đây, thời gian và chi phí cho mỗi chuyến biến cũng giảm nhiều so với trước.

Đánh bắt cá ngừ đại dương là nghề đem lại giá trị kinh tế cao cho các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Trước đó, tỉnh Phú Yên phát triển nghề này mạnh nhất, tuy nhiên sau khi sử dụng cách câu mới, sản lượng cá ngừ đại dương tại Bình Định lại cao hơn các tỉnh khác.

Ly Kha

Vietnamplus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!