Sản phẩm sinh thái lợi nhuận cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thị trường toàn cầu ngày càng đòi hỏi sản phẩm hữu cơ, của ngành sản xuất có hệ thống quản lý toàn diện, nhằm tăng cường sức khỏe của hệ sinh thái đa dạng, đảm bảo tuân thủ các chu trình sinh học và năng suất sinh học. Bên cạnh đó, các sản phẩm hữu cơ phải gắn chặt với quá trình giảm phát thải khí nhà kính, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng… Có rất nhiều thách thức, nhưng cũng mở ra tiềm năng cho tôm sinh thái ở nước ta phát triển mạnh.

Mô hình tôm – lúa được coi là phương thức sản xuất nông nghiệp thông minh đang ngày được mở rộng và khẳng định được thế mạnh tại khu vực ĐBSCL. Ảnh: ST 

Tôm – rừng cơ hội lớn 

Xã Viên An Ðông (Ngọc Hiển, Cà Mau) đã phát triển mô hình tôm – rừng hàng đầu tỉnh Cà Mau. Các hộ dân thuộc 9 ấp của xã, tổ chức thành 17 HTX và đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế từ năm 2017. Có thể kể các chứng nhận uy tín cao trên thị trường như: Naturland, EU Organic, Canada Organic, Selva Shrimp, ASC, BAP. 

Tôm – rừng đạt các tiêu chuẩn quốc tế ở xã Viên An Đông của hơn 1.170 hộ, với diện tích gần 5.870 ha. Riêng chứng nhận tôm – rừng theo tiêu chuẩn EU Organic đạt kết quả năm 2022 và vừa tái đánh giá tháng 9/2023, có 521 hộ với 2.436 ha đạt chuẩn. 

Nuôi tôm theo tiêu chuẩn quốc tế, các hộ dân phải chôn lấp rác thải đúng quy định, ghi đầy đủ nhật ký mùa vụ, sử dụng những chế phẩm trong danh mục cho phép. Tuyệt đối không bỏ chất thải ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới tôm nuôi. Nếu có nuôi động vật phải nhốt chuồng và xử lý chất thải. 

Ông Trần Minh Trí ở ấp Tắc Biển nuôi tôm – rừng 15 ha theo tiêu chuẩn quốc tế, mỗi tháng bán tôm được 50 – 60 triệu đồng. Trung bình mỗi con nước ông xổ tôm được 25 – 30 triệu đồng và mỗi tháng có 2 con nước. “Giờ nuôi tôm an tâm, đến kỳ con nước xổ vuông là thương lái tới nhà thu mua và trả tiền qua tài khoản ngân hàng”, ông cho hay. 

Các HTX đang phát triển theo hướng có nhiều hộ dân để góp vốn lớn và giảm chi phí thực hiện chứng nhận quốc tế. Cả huyện Ngọc Hiển cũng đã có 19.400 ha tôm – rừng, hàng năm cho hơn 4.000 tấn tôm sinh thái đạt các chứng nhận quốc tế. 

Liên kết tôm – lúa 

Tỉnh Kiên Giang đang dẫn đầu ĐBSCL về phát triển tôm – lúa và huyện An Biên có diện tích tôm – lúa hữu cơ nhiều nhất, đã thành thế mạnh của huyện. Sản xuất tôm – lúa được gọi là “Mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh”, đem lại nguồn lợi từ cả tôm lẫn lúa. Nó còn cải tạo đất, gìn giữ môi trường sinh thái tự nhiên và ứng phó với sự biến đổi khí hậu. Tôm – lúa cũng đang tạo ra mối liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chặt chẽ. 

HTX nông nghiệp Nam Quý ở xã Đông Thái (huyện An Biên) liên kết với DNTN Hồ Quang Trí ở Sóc Trăng (doanh nghiệp của ông Hồ Quang Cua làm ra lúa ST25 nổi tiếng). HTX thành lập tháng 8/2020, ban đầu có 16 thành viên, với diện tích sản xuất 23 ha, nay đã mở rộng lên 75 ha. Vùng đất này trước kia làm 2 vụ lúa, nhưng do ảnh hưởng sự biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, nên chỉ làm được 1 vụ lúa, bà con đã chuyển sang tôm – lúa. Tôm nuôi trong đất ruộng với nguồn thức ăn tự nhiên, ít dịch bệnh, không dùng hóa chất, kháng sinh, nuôi xen tôm với cây lúa giúp cải tạo môi trường, thêm thức ăn cho tôm. Còn nuôi tôm cũng làm tăng dinh dưỡng đất cho cây lúa để giảm phân bón. 

Thực tế 3 năm hoạt động, lợi nhuận của HTX Nam Quý tăng gấp 3 lần so với năm đầu, lợi nhuận bình quân của mỗi thành viên gần 160 triệu đồng/năm, gấp 4 lần so với canh tác lúa truyền thống trước đây. Một số thành viên HTX đã ứng dụng khoa học – kỹ thuật, để nuôi tôm theo hướng công nghiệp, khắc phục nhược điểm tôm chỉ có nuôi theo mùa vụ. 

Độc đáo tôm – dừa 

Ông Nguyễn Văn Đoàn ở ấp Xương Thới, xã Thới Thạnh (Thạnh Phú, Bến Tre), đã đạt thu nhập một năm 500 triệu đồng, từ 3 ha trồng dừa hữu cơ, kết hợp nuôi tôm càng xanh toàn đực công nghệ cao. 

Dừa hữu cơ bảo vệ tốt môi trường sinh thái, nên ở các mương vườn, ông Đoàn nuôi tôm càng xanh toàn đực, với 3 giai đoạn công nghệ cao có bẻ càng, nhờ sự giúp đỡ kỹ thuật của chuyên gia ở Trường Đại học Trà Vinh. Giai đoạn 1 khi tôm được 3 tháng, tách tôm đực ra riêng và bấm càng; giai đoạn 2 khi tôm được 4,5 – 5 tháng tiếp tục bấm càng, đến 6,5 – 7 tháng bấm càng lần 3. Khi càng tôm ngắn lại, tôm đạt loại 1 nhiều hơn, bán được giá cao. 

Ở giai đoạn 1, ông Đoàn ương tôm trong bể cạn có mái che để có tỷ lệ sống cao, sang giai đoạn 2 mới thả xuống mương vườn. 

Tùy theo tuổi cây dừa và diện tích mặt nước mương vườn để thả mật độ 4 – 5 con/m2. Ông nuôi tôm bằng cá biển trộn men tiêu hóa và cũng rải men vi sinh làm sạch đáy ao để hạn chế dịch bệnh. Kỹ thuật bẻ càng 3 giai đoạn được ông tìm tòi áp dụng từ năm 2021 cho hiệu quả cao. 

Tôm của ông Đoàn không dùng kháng sinh, tất cả đều thuận theo tự nhiên, bán giá 220.000 – 280.000 đồng/kg, một năm cho ông 200 triệu đồng lời. Ông Đoàn là thành viên Hội đồng quản trị HTX Dịch vụ nông nghiệp Thới Thạnh có 32 thành viên, nay họ đều nuôi theo mô hình tôm – dừa. Tôm – dừa hữu cơ đang lan rộng ở Bến Tre. 

Nuôi tôm Công nghệ MPBiO 

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã triển khai nuôi tôm Công nghệ MPBiO (tên đầy đủ là Công nghệ nuôi tôm sinh học MPBiO). Đây là công nghệ nuôi thuận theo tự nhiên, cân bằng môi trường, phát triển bền vững và giảm chi phí để tăng lợi nhuận. 

Công nghệ áp dụng thử nghiệm đầu tiên 7 ha ở Hàm Rồng (Năm Căn, Cà Mau), qua 1,5 vụ đã thành công trọn vẹn. Tiếp theo, nuôi thử nghiệm 474 ao nuôi ở MPLA với Công nghệ MPBiO 2-4- 6. Kết quả ao nuôi dài nhất là 120 ngày thu 20 con/kg, ao trung bình 90 – 95 ngày thu 28 – 34 con/kg, còn ao ngắn nhất 55 – 65 ngày thu 50- 55 con/kg. Nổi bật là tôm khỏe, luộc lên có màu đỏ rất đẹp, bán tôm ôxy tại ao với loại 30con/kg có giá từ 195.000 đồng/kg trở lên. 

Công nghệ MPBiO là tổng hợp của 9 giải pháp: Kháng thể IgY, Biomimicry, Copefloc, Biofloc, Tảo khuê, Probiotics, Sinh học, BioClear, Tôm bố mẹ có khả năng chống chịu cao. Hiện Minh Phú đã có kháng thể IgY phòng vệ được 4 bệnh tôm, nên sẽ sử dụng tôm bố mẹ siêu lớn nhanh. 

Một điều cần nhấn mạnh, theo Minh Phú, Công nghệ MPBiO không sử dụng thuốc tím, PAC và tuyệt đối không sử dụng Chlorine. Điều này có vẻ khó tin trong nuôi tôm hiện nay, nhưng đây là sự thật. Do đó, nó đảm bảo cho sản phẩm tôm Công nghệ MPBiO vào mọi thị trường toàn cầu. 

Ngọc Huyền

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!