Sản xuất lươn giống bằng thức ăn công nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Lươn giống nhân tạo có nhiều ưu điểm như cỡ giống đồng đều, chất lượng ổn định, sử dụng được thức ăn viên giúp tăng tỷ lệ sống và thuận lợi trong quá trình nuôi.

Chọn lươn bố mẹ

Lươn đủ điều kiện nuôi vỗ phải đảm 10 – 12 tháng tuổi (có thể chọn lươn nuôi hay lươn tự nhiên). Lươn bố mẹ được mua từ các hộ nuôi quanh vùng hoặc các trại sản xuất, nên mua ít nhất từ 2 nơi khác nhau để tránh hiện tượng cận huyết. Chọn lươn có khối lượng khoảng 150 – 200 g/con, khỏe mạnh, phải trơn nhẵn, bóng, không bị dị hình, hoạt động mạnh và không bị xây xát, quan sát con cái thấy trứng trong bụng.

Nuôi vỗ lươn bố mẹ

Dùng bạt để làm bể nuôi, thành bể được buộc chặt với cọc tre hoặc gỗ. Bể có hình chữ nhật với kích thước dài x rộng x cao tương ứng là (15×4×1) m. Sau khi chuẩn bị bể xong, lấy đất sét xếp xung quanh thành bể để làm hang cho lươn đẻ trứng với độ dày 0,4 – 0,5 m, diện tích đất xếp chiếm 50% diện tích bể (giữa bể không cho đất). Bể có ống nước cấp vào và ống nước thoát ra (bố trí ống nước cấp vào và ống nước thoát ra đối diện nhau). Mặt bể có thể thả bèo tây, hoặc cây trúc nhỏ, bó thành bó xếp trên mặt nước để che nắng và ngăn ánh sáng, đồng thời làm nơi trú ẩn của lươn. Bố trí từ 8 – 10 khoảng trống để làm chỗ cho lươn ăn. Cấp nước vào bể khoảng 30 – 40 cm rồi tiến hành thả lươn.

Sản xuất lươn giống

Thả lươn với mật độ 10 con/m2, tỷ lệ đực:cái là 1:1. Thức ăn sử dụng cho lươn là các loại trùn quế, tép, ốc, cá băm nhỏ… hoặc thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm 35 – 40%. Cho lươn ăn 1 lần/ngày, lượng thức ăn khoảng 1% khối lượng thân. Theo dõi và đảm bảo chất lượng nước trong suốt quá trình nuôi. Lươn nuôi vỗ khoảng 2 – 3 tháng thì có thể cho sinh sản.

Cho sinh sản

Khi lươn đẻ, chúng nhả bọt rất nhiều. Khi thấy có tổ bọt xuất hiện trên miệng hang và tổ bọt lớn dần từ chiều tối hôm trước thì đến sáng hôm sau lươn đã đẻ. Bọt do lươn nhả ra có tác dụng bảo vệ trứng, giữ trứng tập trung trong tổ và cung cấp ôxy cho trứng. Trứng lươn có màu vàng nhạt, trong suốt, dao động từ 100 – 1.000 trứng trên 1 ổ. Sáng kiểm tra các tổ bọt và vớt trứng vào ấp.

Ấp trứng

Dụng cụ ấp trứng lươn có thể là thau, khay… Nhiệt độ ấp dao động từ 28 – 300C, pH 6,5 – 8, ôxy ≥ 5 mg/l. Nên bố trí hệ thống sục khí trong dụng cụ ấp. Sau thời gian ấp 5 ngày, trứng bắt đầu nở và nở hết sau 2 đến 3 ngày tiếp theo. Lươn con mới nở chiều dài tối đa 2 cm, ít cử động, chỉ nằm im dưới đáy bể. Lươn nở được 7 ngày thì bắt đầu cho ăn trứng nước, trùn chỉ (thức ăn chiếm 6 – 10% trọng lượng thân). Sau 10 ngày thì cho lươn ăn trùn quế băm nhỏ. Khi lươn được trên 15 ngày bắt đầu cho ăn thức ăn công nghiệp trộn trùn quế.

Ương lươn bột lên lươn giống

Lươn khoảng 25 – 30 ngày tuổi có chiều dài 5 cm thì chuyển ra bể để ương thành lươn giống. Mật độ lươn bột thả ương từ 500 – 800 con/m2. Giai đoạn này, bố trí dây nilon làm giá thể cho lươn trú ẩn. Dây nilon được cột lại thành bó dài 40 – 50 cm, chiếm 30 – 40% diện tích bể. Cho lươn thức ăn công nghiệp chứa 40 – 42% đạm, lượng thức ăn khoảng 1% khối lượng thân. Cùng đó, bổ sung thêm vitamin, khoáng, men vi sinh để tăng cường sức đề kháng cho lươn.

Thường xuyên quan sát bên ngoài, hoạt động của lươn để có những phát hiện kịp thời. Mực nước trong quá trình nuôi đảm bảo khoảng 7 – 10 cm. Thường xuyên định kỳ tắm muối với liều lượng 2 – 3%. Ngừng cho lươn ăn 1 ngày trước khi chuyển sang bể nuôi thương phẩm hay xuất bán.

Thanh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!