Sản xuất thành công hải sâm vú trắng

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhóm nghiên cứu hải sâm của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (RIA 3) lần đầu tiên sản xuất thành công giống hải sâm vú trắng, mở ra hướng nuôi trồng và bảo tồn nguồn lợi cho loài hải sâm này.

Từ năm 2018, RIA 3 đã thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp nhà nước đề tài: “Nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen hải sâm vú trắng”, với mục tiêu xây dựng quy trình sản xuất giống nhân tạo và thử nghiệm nuôi thương phẩm. Đến cuối năm 2019, đội ngũ nghiên cứu đề tài đã phối hợp với nhóm nghiên cứu của dự án 4Innovation tại RIA 3 để cùng tìm hướng đi và đột phá cho sản xuất giống và ương nuôi đối tượng này. Dự án trên thuộc chương trình đổi mới sáng tạo 4Innovation trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Australia và Bộ Khoa học và Công nghệ: “Nâng cao sản xuất hải sâm giá trị cao thông qua công nghệ phân tử”,. Kết quả sử dụng hormone kích thích sinh sản bố mẹ chủ động và nâng cao chất lượng trứng cùng ấu trùng phục vụ ương nuôi ấu trùng so với phương pháp kích thích hải sâm bố mẹ sinh sản bằng kích nhiệt.

Theo đại diện Trung tâm Quốc gia Giống hải sản miền Trung, hải sâm vú trắng là một trong những đối tượng khó sản xuất giống trên thế giới so với hải sâm cát – đối tượng đã được sản xuất thành công tại RIA 3. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã phối hợp và trao đổi kinh nghiệm tích lũy trong sản xuất giống, nhất là khâu nghiên cứu dinh dưỡng và áp dụng kỹ thuật cho con giống bám đáy và quản lý môi trường, dinh dưỡng cho con giống sau bám đáy.

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!