Sau một đêm hồ nuôi cá mú chết trắng không rõ nguyên nhân

Chưa có đánh giá về bài viết

Chỉ sau một đêm, hồ nuôi cá mú của ông Thắng bất ngờ chết trắng. Vốn là loại các thương phẩm có giá trị kinh tế cao, chi phí nuôi lớn khiến gia đình ông thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Chỉ sau một đêm, toàn bộ ao nuôi cá mú của ông Thắng chết sạch

Cuối năm 2017, ông Nguyễn Đức Thắng (trú thôn Hòa Bình, Tam Hòa, Núi Thành, Quảng Nam) đầu tư hơn 20 triệu đồng thả nuôi 700 con cá mú bông trên diện tích 800m2. Dự kiến đến dịp Tết Nguyên đán, số cá này sẽ xuất bán và mang lại cho gia đình ông một nguồn thu nhập tương đối khá nhưng không ngờ, mới đây, sau một đêm, toàn bộ số cá mú trong hồ này đều chết sạch.

Theo ông Thắng, dù là năm thứ tư ông nuôi cá mú nhưng đây là lần đầu tiên cá nuôi trong hồ lại chết hàng loạt như thế. “Những năm trước cá nuôi cũng có chết nhưng không đáng kể. Vậy mà không hiểu năm nay vì lý do gì chỉ trong một thời gian ngắn cá lại chết hết không sót con nào. Hơn nữa, thời điểm cá chết lại là vào nửa đêm đến rạng sáng nên không kịp phát hiện để tìm cách xử lý”, ông Thắng cho biết.

Được biết, toàn bộ số cá mú của gia đình ông Thắng bị chết đều đạt trọng lượng từ 1,2 – 1,5kg. Cá chết sau khi vớt lên có biểu hiện màu da trắng nhợt, vài chỗ có những vết thâm. Ước tính tổng lượng cá nuôi trong hồ của gia đình ông nuôi chết hơn 4 tạ. Với giá bán cá mú thương phẩm hiện nay trên thị trường là 300.000 đồng/kg, gia đình ông Thắng thiệt hại khoảng gần 200 triệu đồng nếu tính cả chi phí đầu tư, chăm sóc và tiền thức ăn…

“Vụ tết sắp tới gia đình tôi trông chờ toàn bộ vào hồ cá này nhưng cá chết hết không biết phải làm sao nữa. Bây giờ chắc cũng phải chờ một thời gian nữa để biết được nguyên nhân mới dám vay mượn thêm tiền để thả nuôi vụ mới chứ giờ mà thả rồi lại chết tiếp nữa thì càng thua lỗ nặng”, bà Nguyễn Thị Yến (vợ ông Thắng) tâm sự.

Ngoài hộ gia đình ông Thắng, một số hồ nuôi cá mú khác ở xã Tam Hòa thời gian gần đây cũng xảy ra hiện tượng cá chết. Tuy nhiên, đa phần các hồ còn lại cá chỉ chết lác đác chứ không chết trắng hồ như của ông Thắng.

Vụ cá năm nay, ông Bùi Văn Lập (thôn Hòa Bình, Tam Hòa, Núi Thành, Quảng Nam) thả 4.000 con cá mú trên diện tích 3.000m2 mặt nước. Hiện số cá mú của ông Lập đang bắt đầu xuất bán. Tuy nhiên, khoảng hai tháng trở lại đây, một số hồ nuôi cá của ông Lập cũng xuất hiện tình trạng cá chết.

Ông Bùi Văn Lập cho biết, cá mú của gia đình thời gian qua cũng bị chết

“Tôi bắt đầu nuôi cá mú từ năm 2009, thông thường hàng năm cứ vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 là những ao nuôi của tôi thường xuyên có cá chết. Năm nay cũng vậy, trong vòng hai tháng qua, tổng số cá ở các hồ của tôi cũng đã chết đến vài tạ, gây thiệt hại khoảng 70 triệu đồng”, ông Lập nói.

Cũng theo lời ông Lập thì có thể nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do các ao nuôi tôm thẻ xung quanh xử lý hồ rồi xả nước ra môi trường khiến cho các hồ nuôi cá mú của người dân trong vùng bị ô nhiễm.

“Các hóa chất hòa tan vào nguồn nước khiến cho lượng oxy trong hồ giảm đi khiến cho cá thiếu không khí rồi chết. Vậy nên tôi phải theo dõi thường xuyên các hồ nuôi của mình, nếu thấy cá có hiện tượng đó thì xử lý ngay”, ông Lập nói thêm.

Lê Khánh

Báo Nông Nghiệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!