Scotland: Sản xuất bao bì bảo quản thủy sản từ vỏ tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là ý tưởng của công ty CuanTec, một hãng công nghệ sinh học tại Scotland nhằm chung tay giảm thiểu rác thải thực phẩm và ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Rác thải thực phẩm và ô nhiễm rác thải nhựa đại dương là một trong những áp lực đáng lo ngại nhất của toàn nhân loại. Theo số liệu của FAO, cứ 9 người trên hành tinh, lại có 1 người bị suy sinh dưỡng. Trong khi đó, 1/3 thực phẩm trên toàn cầu đang bị lãng phí hoặc bỏ đi. Theo một báo cáo khác của David Attenborough trong chương trình tài liệu thiên nhiên Blue Planet II phát trên kênh BBC, có đến 8 triệu tấn nhựa bị thải vào đại dương mỗi năm. 

Rác thải nhựa và rác thải thực phẩm được ví như hai cuộc khủng hoảng mà đại đa số các quốc gia vướng phải đều đang loay hoay tìm lối thoát. Tuy nhiên, vẫn có những giải pháp khả thi mà một trong số những giải pháp mang tính cải tiến cao chính là nhựa sinh học chitosan. Loại nhựa này có thể thay thế nhựa truyền thống không tái chế được. Ngoài ra, nhựa chitosan còn giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. 

Dẫn đầu trong công nghệ này là CuanTec, một hãng công nghệ sinh học của Scotland. CuanTec đã chế tạo thành công nhựa sinh học từ chitin – một chất chiết xuất vỏ tôm, cua và các loài giáp xác sau chế biến tại nhà máy thủy, hải sản. Nguyên liệu mà CuanTec tận dụng tại cơ sở sản xuất nhựa sinh học chủ yếu là tôm hùm Na Uy khai thác tại các vùng biển thuộc Scotland. Theo công ty này, chất chitin kháng khuẩn và giúp nâng cao thời gian bảo quản cá tươi tới 40%. 

Chitin từng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong nhiều ngành công nghiệp chế biến đa dạng sản phẩm. Nhưng các quy trình truyền thống để chiết xuất chitin và biến đổi chúng thành chitosan cực kỳ tốn kém, đồng thời cần sử dụng nhiều hóa chất độc hại. Tuy nhiên, giải pháp của CuanTec lại sử dụng một quy trình lên men an toàn và đơn giản hơn phương pháp truyền thống rất nhiều nên đảm bảo thân thiện môi trường, và đạt hiệu quả chi phí tối ưu. Paula Duffy, nhân viên kỹ thuật tại CuanTec, cho biết công ty đang ấp ủ dự án phát triển quy trình sinh học hoàn chỉnh qua các quỹ R&D để sớm cho ra đời công nghệ sản xuất nhựa sinh học không cần sử dụng bất kỳ hóa chất nào. 

Biến đổi chitin (bên trái) thành chitosan (bên phải) theo phương pháp truyền thống rất tốn kém và cần nhiều hóa chất độc hại

Doanh nghiệp trẻ CuanTec mới đi vào hoạt động năm 2017 với 3 nhà nghiên cứu làm việc ở một phòng thí nghiệm tại Biocity, Glasgow. Tuy nhiên, CuanTec phát triển rất nhanh với đội ngũ nhân viên tăng lên 14 người và thêm một phòng thí nghiệm tại Trung tâm công nghệ sinh học biển châu Âu ở Oban. Để tạo ra nhựa sinh học thân thiện môi trường, giá rẻ, Cuantec đang dồn toàn lực vào khoa học và tinh chỉnh quy trình chế biến sinh học nhằm giảm thiểu chi phí và tác động lên môi trường. Cuantec sẽ ra mắt sản phẩm mới vào đầu năm sau.

Tuấn Minh

Advocate

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!