Scotland: Xuất khẩu cá hồi trở lại mức trước đại dịch COVID-19

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cá hồi Scotland được nuôi trong trang trại, là loại thực phẩm xuất khẩu có giá trị nhất của Vương quốc Anh, đã phục hồi lên con số gần kỷ lục vào năm 2021.

Theo số liệu chính thức của HMRC, xuất khẩu cá hồi trong năm 2021 đã tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020 lên 614 triệu GBP (832,7 triệu USD), thấp hơn 4 triệu GBP (5,4 triệu USD) so với con số kỷ lục của năm 2019.

Cá hồi Scotland đã được xuất khẩu đến 52 thị trường khác nhau vào năm 2021, với sự tăng trưởng ở 10/20 thị trường hàng đầu. Xuất khẩu sang Pháp tăng mạnh nhất, tăng 119 triệu GBP (161,4 triệu USD) lên 304 triệu GBP (412,4 triệu USD). Thị trường Mỹ tăng 47 triệu GBP (63,8 triệu USD), đạt 152 triệu GBP (206,2 triệu USD). Trung Quốc ghi nhận mức tăng lớn thứ ba, từ 31 triệu GBP (42 triệu USD) lên 45 triệu GBP (61 triệu USD). Các thị trường EU chiếm 61% khối lượng xuất khẩu cá hồi toàn cầu của Scotland.

Trang trại nuôi cá hồi ở Scotland. Ảnh: BBC

Bộ trưởng Bộ Nông thôn Scotland Mairi Gougeon cho biết: “Xuất khẩu quay trở lại mức gần như trước đại dịch và những tác động của Brexit. Đây là minh chứng cho ngành nuôi trồng thủy sản kiên cường và chăm chỉ của chúng tôi. Chính phủ Scotland và Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Scotland cũng đã hợp tác và hỗ trợ ngành công nghiệp này với các yêu cầu chứng nhận mới đối với EU, bao gồm việc thiết lập và bố trí nhân sự cho các trung tâm xuất khẩu. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản cũng như bảo vệ môi trường biển như một phần của quá trình phục hồi xanh và chuyển đổi sang không chất thải ròng để các thế hệ tương lai tận hưởng và tiếp tục kiếm sống từ nó”.

Giám đốc điều hành Salmon Scotland Tavish Scott cũng cho biết: Những con số vô cùng đáng khích lệ thể hiện nhu cầu toàn cầu đối với cá hồi Scotland nuôi trong trang trại và khả năng phục hồi của ngành công nghiệp này. Để xuất khẩu phục hồi ở mức gần kỷ lục sau thời kỳ kinh tế khó khăn trong đại dịch là minh chứng cho sự làm việc chăm chỉ của những người nông dân để tăng trưởng bền vững trước các chi phí đang gia tăng.

Theo HMRC, ngành công nghiệp cá hồi nước này sử dụng trực tiếp 2.500 người ở Scotland và hỗ trợ hơn 3.600 nhà cung cấp, với 10.000 việc làm phụ thuộc vào lĩnh vực này. 

Hải Phong

(Theo Seafoodsource)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!