Sẽ có phương pháp mới phát hiện tạp chất trong tôm nguyên liệu

Chưa có đánh giá về bài viết

Nội dung này vừa được Bộ NN&PTNT đưa ra tại Hội nghị sơ kết triển khai Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất tại thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang).

Kiểm soát ngăn chặn hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu 

Theo đó, ngay sau khi Đề án được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt, Bộ NN&PTNT đã tổ chức triển khai cho 4 tỉnh trọng điểm là Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau và các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT.

Để thực hiện Đề án này, Bộ đã xây dựng, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật Thủy sản sửa đổi, trong đó quy định rõ hành vi đưa tạp chất vào thủy sản nhằm mục đích gian lận thương mại – một trong những hành vi nghiêm cấm trong hoạt động thủy sản. Cùng đó, Bộ cũng ban hành Thông tư về kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm. Nội dung Thông tư đã bám sát yêu cầu của Đề án để khắc phục các bất cập, phù hợp và thuận lợi hơn cho hoạt động kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về tạp chất của các cơ quan chức năng, trong đó đã quy định rõ trình tự, thủ tục thực hiện việc kiểm tra, xử lý khi phát hiện tạp chất.

Đặc biệt, phương pháp phát hiện tạp chất mới đã được rà soát, hoàn thiện, khắc phục các bất cập của phương pháp cũ, có thể kiểm tra hữu hiệu để khẳng định tạp chất trong tôm và tôm đông lạnh.

Báo cáo của NAFIQAD cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, đoàn công tác liên ngành của Bộ NN&PTNT, Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra đột xuất 14 cơ sở sản xuất kinh doanh tôm tại các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Hà Nội và Thanh Hóa, phát hiện, bắt quả tang và xử lý 8 cơ sở thu mua, sơ chế và 1 doanh nghiệp chế biến tôm có chứa tạp chất; tổng số tiền phạt hơn 400 triệu đồng. Riêng 4 tỉnh trọng điểm, kiểm tra 327 lượt, phát hiện 118 cơ sở vi phạm bơm tạp chất vào tôm, số lượng gần 24.000 kg, số tiền xử phạt lên đến gần 3,7 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, để thực hiện tốt Đề án thời gian tới, các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT, các địa phương cần khẩn trương thực hiện đầy đủ, quyết liệt các nội dung đã được phân công. Tiếp tục tổ chức thêm các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành đột xuất các cơ sở thu mua, sơ chế, triệt phá các tụ điểm phức tạp về hành vi vi phạm đưa tạp chất vào tôm và xử lý điểm một số vụ vi phạm tạo sức răng đe, thậm chí rút giấy phép. Cùng đó, tăng cường biện pháp xem xét, xử lý trách nhiệm của chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm trên địa bàn.

Cũng trong đợt này, đại diện bộ, ngành và những địa phương trọng điểm đã ký kết quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có tạp chất.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!