Singapore bắt đầu nuôi cá trong thùng container

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau khi áp dụng thành công ở phương Tây, mô hình nuôi thủy sản trong thùng container đã xuất hiện ở Singapore. Quốc đảo sư tử kỳ vọng đây sẽ là công cụ giải quyết an ninh lương thực, và thực hiện mục tiêu đáp ứng 1/3 lượng thực phẩm trong nước.

Nhìn bề ngoài, ít ai nghĩ rằng những thùng container 20 feet màu xám cũ kỹ lại có khả năng thay đổi an ninh lương thực của Singapore. Tuy nhiên, chính quyền thành phố đặt nhiều hi vọng vào những dự án nuôi trồng thủy sản trong thùng container. 

Trại nuôi cá trong thùng container đầu tiên đặt tại Tampine Street 11, gần Tampine Round Market và Food Centre. Ảnh Chong Jun Liang 

Những trại nuôi cá trong thùng container đầu tiên của Singapore được xây dựng ở các khu đô thị phía Đông theo dự án Our Fish Storey. Mô hình độc đáo sẽ giúp khu đô thị này đạt được mục tiêu sản xuất 30% lượng thực phẩm vào năm 2030. Công ty khởi nghiệp Aqualita Ecotechnology cũng tuyên bố tham gia dự án Our Fish Storey với đối tượng nuôi đầu tiên là cá ngọc đế, còn gọi cá mú Úc. Trại nuôi thử nghiệm ở Tampines, vùng ngoại ô trung tâm Singapore, gần sân bay Changi. 

Bên trong một trại nuôi cá container ở Tampines. Ảnh Chong Jun Liang

Goh Chin Heng, Giám đốc công ty Aqualita Ecotechnology cho biết, “tận dụng không gian độc đáo từ vỏ container, chúng tôi thực sự có thể nuôi cá ở ở bất cứ đâu, từ đô thị, bãi cỏ, đến các nhà kho trống; và có thể dễ dàng di dời trại nuôi cá đến địa điểm mới, đồng thời khởi động lại nhanh chóng”. Chi phí lắp đặt một container nuôi cá, theo Aqualita Ecotechnology, gần 18.000 bảng Anh, chưa tính chi phí thuê đất nhưng cho sản lượng lên tới 1.200 kg cá ngọc đế mỗi năm. Đây là một loại cá nước ngọt sống khỏe và rất giàu omega-3. Trong tương lai, công ty sẽ đa dạng đối tượng nuôi gồm cá giò, rô phi, và cá hồng. 

Aqualita Ecotechnology cũng sử dụng hệ thống nuôi tuần hoàn RAS giống các nước phương Tây. Bên trong mỗi container sẽ gồm 3 bể nuôi. Toàn bộ không gian container đều được kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn ô nhiễm do thức ăn thừa gây ra, đồng thời giảm thiểu nhu cầu sử dụng kháng sinh. Goh Chin Heng cho biết, công ty đang nghiên cứu tính khả thi của các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho trang trại container. 

Theo đánh giá của tiến sĩ Essam Yassin Mohammed, một chuyên gia tại tổ chức WorldFish, mô hình nuôi cá trong container thực sự hoàn hảo trong bối cảnh khan hiếm đất đai canh tác nông nghiệp như Singapore. Our Fish Storey không phải là dự án nuôi cá trong thùng container quy mô đầu tiên trên thế giới. Năm 2016, nhà sản xuất cá hồi Atlantic lớn nhất thế giới, công ty Marien Harvest đã khởi động dự án xây dựng trại nuôi cá hồi trong container trên tàu chở hàng bỏ hoang. Trước đó, công ty Atarraya của Mexico cũng sử dụng thùng kim loại để làm trại nuôi tôm. 

Tuấn Minh

(Theo Straitstime)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!