Chính phủ Singapore đang xem xét tiềm năng mở rộng nuôi thủy sản ở phía nam quốc gia này, nhằm mục đích tăng cường tự chủ nguồn cung thực phẩm cho cả nước.
Năm ngoái, Chính phủ Singapore đã đặt ra chiến lược giảm phụ thuộc vào nhập khẩu thực phẩm. Tới nay, chiến lược càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn do chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu đang bị gián đoạn do đại dịch COVID-19.
Hiện nay, 108 trong tổng số 110 trại nuôi cá biển tập trung ngoài khơi eo biển Johor thẳng tới phía Bắc. Các trại cá này sản xuất gần 4.700 tấn cá vào năm 2019, đáp ứng được 10% tổng tiêu thụ thủy sản của cả nước.
Tuy nhiên, do phần lớn vùng nước này đã sản xuất hết công năng nên chính phủ đang tìm kiếm các vùng khác tiềm năng để mở rộng NTTS.
Theo tạp chí Straights Times, Cục An toàn thực phẩm Singapore (SFA) cho biết: SFA vừa xây dựng một chương trình rà soát diện rộng toàn vùng nước phía Nam để đánh giá tiềm năng NTTS và đặt ra mục tiêu phát triển hệ thống nuôi bền vững và thân thiện môi trường.
Hiện, chỉ có Công ty Barranmundi Asia đang điều hành hai cơ sở nuôi cá biển ngoài khơi phía Nam eo biển Singapore với sản lượng khoảng 700 tấn/năm. Công ty đặt mục tiêu nâng sản lượng lên 5.000 tấn tới năm 2030, góp phần thực hiện mục tiêu chung của chính phủ đặt ra là đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ thủy sản vào năm 2030.
Theo SFA, khó khăn lớn nhất hiện nay gồm cách tiếp cận vùng biển để nâng cao sản lượng, thiếu vốn cho các kế hoạch mở rộng NTTS theo hướng bền vững.