T2, 06/07/2020 10:52

Sóc Trăng khẳng định chiến lược khai thác xa bờ

Chưa có đánh giá về bài viết

Kinh tế biển Sóc Trăng gắn liền với cơ cấu kinh tế mũi nhọn từ nguồn lợi thủy sản, nuôi trồng, đánh bắt hải sản, công nghiệp chế biến, thương mại, dịch vụ thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá.

Phát huy lợi thế

Ông Võ Minh Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, khai thác biển ở Sóc Trăng đứng thứ 15 trong tổng số 28 tỉnh có biển trên cả nước và đứng thứ 4 trong khu vực duyên hải ĐBSCL. Năm 2014 và những năm tiếp theo, Sóc Trăng sẽ đầu tư xứng đáng để phát huy khai thác tiềm năng biển. Tỉnh chủ trương đầu tư mạnh cho công tác đánh bắt xa bờ.

Chính sách hỗ trợ ngư dân nâng cấp phương tiện tàu thuyền đánh bắt xa bờ đi đôi với kế hoạch phát triển kinh tế biển từ nguồn lợi thủy sản tự nhiên, vốn là một trong những lĩnh vực kinh tế đặc thù của địa phương. Năm 2013, sản lượng hải sản vào cảng trên 56.000 tấn, đã góp phần nâng hiệu quả khai thác và giá trị kinh tế cho ngư dân, đồng thời  thúc đẩy hoạt động chế biến phát triển ổn định, thương mại, dịch vụ qua cảng và hậu cần nghề cá cũng có mức tăng trưởng khá, tăng trưởng bình quân của cảng cá Trần Đề trên 11%/năm, đã góp phần nâng cao giá trị trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp địa phương.

Tàu đánh bắt cá của ngư dân tại càng Trần Đề – Ảnh: Xuân Lương

Sóc Trăng hiện có 278 tàu có công suất trên 90 CV, dự kiến đến năm 2015 có hơn 320 tàu đánh bắt xa bờ và năm 2020 số tàu thuyền đánh bắt xa bờ (nhất là tàu công suất 250 CV trở lên) sẽ là 370.

 

Tăng cường hỗ trợ ngư dân

Sóc Trăng đã có đề án hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu thuyền đánh bắt xa bờ bằng nhiều biện pháp hỗ trợ vốn vay ưu đãi, để ngư dân có điều kiện nâng cấp, đóng mới tàu đánh bắt và tàu vận tải, để hoạt động đánh bắt xa bờ giảm chi phí đầu tư và sản phẩm đạt chất lượng cao hơn. Ngay từ những ngày đầu triển khai, đã có nhiều hộ ngư dân đăng ký, cho thấy nhu cầu phát triển nghề khai thác biển của ngư dân đang hướng ra xa bờ và chính sách hỗ trợ ưu đãi đã đáp ứng được nguyện vọng của ngư dân.

Ông Võ Minh Chiến cho biết, tỉnh đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân vươn ra xa bờ, vừa phát triển kinh tế vừa phát huy vai trò của ngư dân trong đánh bắt thủy sản, vừa phát huy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tỉnh sẽ hỗ trợ và triển khai đồng bộ hơn nữa các chính sách để phát huy tiềm năng kinh tế biển.

Hỗ trợ ngư dân vươn ra xa bờ là chính sách khuyến khích thiết thực. Ông Nguyễn Văn Trung, ấp Cảng, thị trấn Trần Đề (huyện Trần Đề) nói: “Chúng tôi cũng biết phải đánh bắt xa bờ mới có hiệu quả cao. Nhưng đầu tư cho đánh bắt xa bờ rất lớn, khả năng tài chính của ngư dân rất hạn chế nên nghe tin Tỉnh có chính sách hỗ trợ vốn cho đánh bắt xa bờ, chúng tôi vui lắm, chắc chắn hiệu quả khai thác hải sản sẽ rất cao”.

>> Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, Võ Minh Chiến: Tỉnh sẽ có thêm nhiều chính sách phát triển khai thác biển và hỗ trợ thiết thực đối với ngư dân, vừa phát huy thế mạnh, vừa phát huy vai trò ngư dân trong chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Xuân Lương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!