Sóc Trăng: Mỹ Xuyên phát triển mô hình nuôi cá chốt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Khoảng 4 năm trở lại đây, tại một số địa phương trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên, nhiều hộ nuôi tôm đã phát triển mô hình nuôi cá chốt xen canh trong ao nuôi tôm. Cách làm này, ngoài việc đem lại nguồn thu nhập tốt cho hộ nuôi, còn góp phần cải tạo ao nuôi, giảm được dịch bệnh trên tôm nuôi, cùng với đó tôm nuôi đạt năng suất và chất lượng tốt sau thu hoạch.

Chúng tôi đến tham quan khu vực ao nuôi cá chốt của ông Võ Hồng Liệt, ấp Hòa Trực, xã Hòa Tú 1 đúng lúc ông Liệt đang thu hoạch vụ cá chốt nuôi đầu tiên trong năm 2023. Cẩn thận dùng chiếc rổ to đưa vào vèo lưới xúc đầy rổ cá chốt, đưa lên khỏi mặt nước cho chúng tôi xem độ lớn đồng đều của đàn cá sau mấy tháng nuôi, ông Liệt hồ hởi chia sẻ: “Tôi thả nuôi giống cá chốt trâu vào ao nuôi tôm vào tháng 11/2022, sau khi đã thu hoạch xong vụ nuôi tôm nước lợ trong năm 2022. Diện tích ao nuôi cá là 2.500 m2, sau hơn 4 tháng nuôi cá chốt đã đạt được trọng lượng bình quân từ 25 – 30 con/kg, bấy giờ cá đã thu hoạch được để cung ứng ra thị trường. Hiện tại, kéo xong mẻ lưới này là tôi đã thu hoạch dứt điểm vụ nuôi cá, ước tổng sản lượng cá 3,5 tấn, giá bán cá 100.000 đồng/kg, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/2.500 m2 ao nuôi”.

Cá chốt nuôi trong khoảng thời gian 5 tháng đã cho thu hoạch

“So với con tôm nuôi nước lợ thì con cá chốt dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, đặc biệt trong môi trường nước lợ, ngọt cá đều tăng trưởng tốt, cá không gặp các vấn đề về dịch bệnh. Do đó, để cá phát triển tốt mỗi ngày nên cho cá ăn loại thức ăn viên, từ 2 – 3 lần/ngày và cứ cách vài tuần nên bổ sung thêm vitamin tổng hợp cho cá, giúp cá khỏe mạnh, đường ruột cá tốt tiêu thụ thức ăn nhanh, giúp cá mau lớn. Dự định là sau khi thu hoạch xong, tôi sẽ tiếp tục thả nuôi, trong thời gian đợi độ mặn thích hợp lấy nước vào thả nuôi vụ tôm trong năm 2023”, ông Võ Hồng Liệt cho biết thêm.

Ông Võ Hồng Liệt, ấp Hòa Trực, xã Hòa Tú 1 bên ao cá chốt đang giai đoạn thu hoạch. Ảnh: Thúy Liễu

Theo ông Tăng Thanh Chí, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Xuyên, diện tích nuôi cá chốt trên địa bàn huyện hơn 100 ha, hầu hết cá chốt được nuôi luân canh trong ao nuôi tôm và một phần diện tích ao nuôi tôm kém hiệu quả, hộ dân chuyển sang nuôi cá chốt, vì cá chốt dễ nuôi, không có dịch bệnh. Tuy nhiên, đơn vị cũng khuyến cáo hộ dân chỉ phát triển diện tích nuôi cá vừa phải, tránh tình trạng cung vượt cầu, kéo giá bán cá giảm, ảnh hưởng đến lợi nhuận hộ nuôi. Mặc dù, cá chốt dễ nuôi nhưng để có thu hoạch đạt sản lượng cao, trước khi thả nuôi cá cần cải tạo ao nuôi thật kỹ, sử dụng chế phẩm sinh học làm sạch môi trường ao nuôi và thường xuyên kiểm tra nguồn nước, độ pH và không để tảo phát triển nhiều trong ao nuôi, nền đáy ao nuôi phải xử lý sạch để tránh khí độc phát sinh, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cá”.

Cá chốt được thị trường khá ưa chuộng, bởi thời điểm mới phát triển mô hình nuôi cá chốt trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên, giá bán cá loại 25 – 30 con/kg, lên đến 150.000 – 200.000 đồng/kg nhưng qua từng năm giá cá giảm dần. Hiện tại, giá bán cá tại ao từ 90.000 – 100.000 đồng/kg. Nguyên nhân, giá cá giảm là do lượng cá trên thị trường nhiều, vì vậy khi phát triển nuôi cá chốt hộ dân nên thả nuôi diện tích vừa phải, để đầu ra con cá ổn định và đảm bảo lợi nhuận tốt.

Thúy Liễu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!