Sóc Trăng: Nhân rộng các mô hình nuôi tôm hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Để hướng đến một vụ nuôi thành công, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đã có những khuyến cáo, định hướng về thời điểm thả nuôi, nhân rộng các mô hình nuôi tôm hiệu quả, ứng dụng khoa học công nghệ, qua đó, hướng đến vụ nuôi tôm nước lợ 2022 thành công.

Sóc Trăng đặt mục tiêu trong năm nay sẽ thả nuôi tôm nước lợ 51.000 ha với sản lượng 196.000 tấn. Để đạt được mục tiêu này, địa phương sẽ tập trung những hộ nuôi nhỏ lẻ với nhau thành các hợp tác xã, tổ hợp tác theo hướng tập trung, hợp tác thành các vùng sản xuất nguyên liệu lớn liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào gắn với thị trường tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Đẩy mạnh việc nhân rộng mô hình nuôi ứng dụng công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm giá thành sản xuất… để nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Khu nuôi tôm công nghệ cao tại Sóc Trăng. Ảnh: Phan Thanh

Hiện toàn tỉnh có hơn 4.000 ha nuôi tôm theo mô hình ao lót bạt và các mô hình sản xuất theo hướng thâm canh, siêu thâm canh và công nghệ cao. Bên cạnh nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, Sóc Trăng còn đặc biệt chú trọng công tác phối hợp giữa các bên: nhà nước, người sản xuất, doanh nghiệp, hiệp hội. Đồng thời, tiếp tục hướng tới việc sản xuất an toàn và trách nhiệm theo các quy chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC… để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu thụ.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, khung lịch thời vụ thả tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh năm nay được bắt đầu từ ngày 10/1 và sẽ kết thúc vào ngày 30/9. Trong đó, đối với tôm thẻ chân trắng từ 10/1 – 30/9 và tôm sú là từ 10/3 – 30/9. Riêng đối với các doanh nghiệp, trang trại nuôi quy mô lớn có khả năng đáp ứng yêu cầu điều kiện nuôi, mô hình nuôi thâm canh, bán thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, nuôi 2 hay nhiều giai đoạn có thể bố trí rải vụ quanh năm nhưng cần chủ động dự trữ nước, nuôi nước, có giải pháp ứng phó với thời tiết bất lợi.

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!