T4, 12/07/2023 08:50

Sóc Trăng: Nuôi cua biển trong hộp nhựa kết hợp cá rô phi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình được Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng đã triển khai thí điểm thành công trong gian qua; từ đó, góp phần giảm ô nhiễm môi trường ao nuôi, hạn chế mầm bệnh, giảm chi phí sản xuất, chất lượng cua thịt ngon, ngọt.

Ứng dụng công nghệ, tăng hiệu quả

Mô hình được triển khai tại hộ nông dân Du Quốc Bảo ở ấp Năm Căn, xã Vĩnh Tân (thị xã Vĩnh Châu). Tham gia mô hình, ông Bảo trực tiếp nuôi cua biển theo hướng dẫn quy trình kỹ thuật mới của cán bộ Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu.

Ông Bảo có điều kiện nhân lực, khả năng vốn đối ứng tham gia mô hình và chịu học hỏi, ứng dụng tốt khoa học công nghệ. Trên diện tích ao nuôi 0,4 ha, ông thả cua nuôi mật độ 1 con/m2. Kết quả của nuôi đạt tỷ lệ sống 60%, hệ số chuyển đổi thức ăn FCR = 1, kích cỡ nuôi đạt 360 g/con, sản lượng đạt 720 kg.

Tổng chi phí thực hiện mô hình, kể cả vốn hỗ trợ và đối ứng là trên 120 triệu đồng. Cuối vụ, tổng thu đạt trên 158 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 37,5 triệu đồng. Đặc biệt, nhờ phòng ngừa dịch bệnh và nguồn cung dinh dưỡng thức ăn cho cua phù hợp theo từng giai đoạn nên môi trường ao nuôi được kiểm soát tốt. Mô hình thu hút nhiều nông dân các địa phương lân cận đến tham quan để tìm hướng nhân rộng ra sản xuất.

Mô hình giúp chuyển đổi cách làm mới, tăng hiệu quả kinh tế cho người dân tại Sóc Trăng. Ảnh HĐ

Cải tiến quy trình nuôi

Theo Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu, mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa kết hợp nuôi cá rô phi nhằm cải tiến quy trình nuôi, ứng dụng kỹ thuật công nghệ mới, nâng cao hiệu quả cho người nuôi cua.

Ưu điểm của hệ thống nuôi cua là không cần nhiều lượng nước đầu vào nhờ nguyên lý tuần hoàn, sục khí tạo ôxy. Khi đưa nước vào hộp nuôi cua, thức ăn thừa và chất cặn bẩn thải ra và đi qua hệ thống lọc thô, sau đó ra bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn bằng tia UV. Sử dụng hạt nhựa kaldnes trong hệ thống tuần hoàn, có vai trò như san hô để lọc thức ăn thừa và chất thải giúp môi trường sống của cua được sạch hơn. Thức ăn chủ yếu là cá chích, ngao, vẹm, ốc… Mỗi ngày cho cua ăn 2 lần, vì cua có tập tính hoạt động về đêm nên thường cho ăn tối. Quá trình cho cua ăn ở mô hình nuôi trong hộp sẽ tốn nhiều thời gian hơn các mô hình nuôi ngoài hồ, đầm vì phải cho ăn từng hộp. Ngược lại việc chăm sóc và quản lý sẽ dễ dàng hơn.

Nuôi cua hai giai đoạn trong hộp nhựa sử dụng thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn tươi sống. Đặc biệt, cá rô phi nuôi kết hợp trong ao nuôi cua góp phần giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế mầm bệnh, giảm chi phí sản xuất.

Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu đánh giá, việc quản lý, kiểm soát tốt môi trường nước ao nuôi, nguồn thức ăn dinh dưỡng tốt nên đã cho chất lượng cua thịt ngon và ngọt. Khi nuôi trong hộp sẽ tránh được tình trạng cua ăn thịt lẫn nhau, làm không đạt đầu con, việc chăm sóc, quản lý cũng sẽ dễ dàng hơn. Hơn nữa, mô hình này dễ theo dõi, cua nuôi đạt đúng trọng lượng, đồng đều, đến kỳ thu hoạch được tiêu thụ tốt, được thương lái chuộng thu mua. Sắp tới, về phía Trạm sẽ tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho từng xã, phường ở địa phương để bà con có thể áp dụng nuôi rộng rãi hơn.

Cua có thể nuôi được quanh năm, chủ động đầu ra cung cấp cho thị trường… nên thông qua việc triển khai thực hiện mô hình này sẽ giúp nông dân tiếp cận với những phương thức nuôi cua tiến bộ, nâng cao năng suất, tăng hiệu quả kinh tế và góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển bền vững nghề NTTS tại thị xã Vĩnh Châu.

Hiện nhu cầu sản phẩm cua trên thị trường là rất lớn. Tại Sóc Trăng, giá cua thịt thương lái mua xô từ 200.000 – 300.000 đồng/kg, cua gạch son khoảng 400.000 đồng/kg, cua cốm 2 da 700.000 – 800.000 đồng/kg. Một doanh nghiệp và một số nông dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang phát triển từ mô hình nuôi cua thịt hướng tới nuôi cua vỗ béo, nuôi cua gạch, cua hai da để nâng cao hiệu quả lợi nhuận.

>> Theo Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng, trước khó khăn của nghề nuôi cua biển truyền thống thì kỹ thuật nuôi cua biển trong hộp nhựa kết hợp nuôi cá rô phi là phương pháp ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào nuôi cua biển thương phẩm; bởi đây là quy trình nuôi cua đơn giản dễ vận hành, dễ chăm sóc, quản lý, giảm rủi ro dịch bệnh trên cua. Tỷ lệ sống của cua khi đưa vào hộp sẽ cao hơn so với nuôi dưới ao truyền thống. Chất lượng thịt và gạch cua tốt hơn phương pháp nuôi truyền thống nên sản lượng và giá bán cũng cao hơn.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!