Sơn La: Phất lên nhờ nuôi cá lồng trên sông

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân, bản Bó Ban (xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo. Mỗi năm, ông Bân lãi hơn 200 triệu đồng từ bán cá thương phẩm.

Theo lời kể của ông Lò Văn Bân, trước kia thu nhập của gia đình ông chủ yếu dựa vào cây ngô, cây sắn. Năm nào trời mưa thuận gió hòa thì được mùa, còn hạn hán thì mọi công sức đều đổ “xuống sông xuống biển”. Đặc biệt, mấy năm trở lại đây giá ngô bán trên thị trường liên tục xuống thấp, vốn liếng của gia đình bỏ ra đầu tư mua con giống, phân bón thì nhiều nhưng bán ra toàn lỗ.

Trong lúc gia đình ông khó khăn, may mà có chương trình hỗ trợ hộ nghèo của huyện về phát triển nghề nuôi cá lồng ở lòng hồ sông Đà. Lúc đó, gia đình ông được hỗ trợ 10 triệu đồng, ông dành toàn bộ số tiền để mua vật liệu về làm lồng nuôi cá rô phi, trắm cỏ, cá chép. Sau một thời gian nuôi, ông thấy đàn cá phát triển rất tốt, chi phí đầu tư thấp nên ông đã tìm cách tăng số lượng lồng cá lên để nâng cao nguồn thu nhập. Nhờ bước đi đó mà cuộc sống của gia đình ông bớt khó khăn.

Để tăng số lượng lồng nuôi cá nhằm phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát nghèo, ông Bân đã vay Ngân hàng Chính sách 50 triệu đồng. Số tiền vay được, ông mua thùng phi, lưới, khung sắt… về làm 10 lồng thả các loại cá chép, trắm cỏ, rô phi đơn tính để tăng sản lượng cá thương phẩm. Do cùng lúc phải nuôi đàn cá với số lượng lớn, thời gian đầu ông Bân chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc nên số lượng cá trong lồng của ông còi cọc, có thời điểm còn bị chết hàng loạt.

Để tránh thất bại, ông tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc ở các mô hình nuôi cá lồng ở huyện Quỳnh Nhai (Sơn La). Sau đó, ông đúc rút kinh nghiệm và áp dụng vào lồng cá của mình, nhờ vậy mà đàn cá của ông phát triển khỏe mạnh, không hay bị dịch bệnh nữa.

Ông Bân chia sẻ kinh nghiệm: Để đàn cá phát triển tốt, hàng ngày người nuôi phải xuống các lồng cá theo dõi, kiểm tra trọng lượng cá và các bệnh phát sinh. Một ngày ông cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng, tối. Thức ăn cho cá chủ yếu là cỏ voi, lá chuối và cám ngô. Thường xuyên quan sát lượng thức ăn thừa – thiếu trong các lồng, để điều chỉnh tăng giảm lượng thức ăn cho phù hợp. Nếu thấy thức ăn thừa tiến hành vớt lên bờ, để tạo môi trường nước sạch cho cá phát triển, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn cá. Sau mỗi lần thu hoạch, ông dùng thuyền đẩy lồng cá ra các địa điểm khác, để bắt đầu nuôi lứa mới, bảo đảm cho cá có môi trường mới phát triển tốt hơn, tránh bị dịch.

Nuôi cá lồng Sơn La hướng tới liên kết chuỗi. Ảnh: ST

Nhờ nuôi hoàn toàn bằng cỏ và thức ăn hữu cơ, hạn chế nuôi cám công nghiệp nên cá lồng của gia đình ông Bân luôn bảo đảm bảo sạch, thịt săn chắc, được nhiều thương lái đến mua. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông có lãi hơn 220 triệu đồng.

Theo UBND huyện Mường La: Hiện nay, xã Mường Trai có gần 1.300 ha mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La. Để phát huy lợi thế về diện tích lòng hồ, huyện đã chỉ đạo phòng NN&PTNT và các xã nằm ven sông Đà chú trọng phát triển nuôi cá lồng. Từ đó, tạo ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho nhân dân, góp phần tăng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống ở địa phương. Đồng thời, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục định hướng cho xã Mường Trai vận động bà con chăn nuôi cá đúng quy trình kỹ thuật gắn với bảo vệ mặt nước vùng nuôi; tận dụng tối đa nguồn thức ăn phong phú, đa dạng tại địa phương. Đồng thời, huyện Mường La đã lên kế hoạch liên kết sản xuất theo chuỗi, mở rộng giới thiệu sản phẩm cá lồng Mường Trai đến với người tiêu dùng, doanh nghiệp, để người dân yên tâm và gắn bó lâu dài với nghề nuôi cá lồng.

Thái Dương

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!