Sơn La: Triển vọng từ mô hình nuôi cá lăng nha đạt tiêu chuẩn VietGAP

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của lòng hồ thủy điện Sơn La, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La đã triển khai mô hình “Nuôi cá lăng nha trong lồng bè theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” tại bản Pá Uôn, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai.

Được biết, năm ngoái, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La đã phối hợp với hai xã này khảo sát, lựa chọn 2 hộ có kinh nghiệm, đủ khả năng về nhân lực, lồng bè để tham gia. Mô hình có tổng kinh phí trên 500 triệu đồng; trong đó, nhà nước hỗ trợ 70%, mỗi hộ nuôi được cấp hơn 1.000 con giống với trọng lượng gần 1,5 tấn và 20 tấn thức ăn hỗn hợp, hóa chất, chế phẩm sinh học, cùng các vật tư thiết yếu. Bên cạnh đó, 2 hộ nuôi này cũng được cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ về mặt kỹ thuật, thường xuyên kiểm tra, giám sát mô hình, đánh giá chứng nhận VietGAP.

Nuôi cá lồng đã giúp nhiều hộ dân ở huyện  Quỳnh Nhai có cuộc sống ổn định. Ảnh: ST

Là một trong hai hộ nuôi được tham gia dự án, ông Điêu Chính Thọ, bản Pá Uôn, xã Mường Giàng rất phấn khởi. Sự hỗ trợ tích cực từ các chuyên gia của Trung tâm Khuyến nông tỉnh cùng kinh nghiệm gần 10 năm nuôi cá lồng đã giúp ông yên tâm thực hiện. Được biết, trước đó gia đình ông đã nuôi 24 lồng cá lăng nha, lăng đen, vì vậy, khi triển khai mô hình cũng khá thuận lợi. Hiện nay, hơn 1.000 con cá lăng nha trong lông nuôi của gia đình ông Thọ đã được cấp chứng nhận VietGAP. Ông Thọ cho biết thêm, tham gia mô hình, ông đã được tư vấn, hướng dẫn thực hành quy trình nuôi an toàn, đồng thời có sổ nhật ký chăm sóc, phòng bệnh cho cá, qua đó giúp việc theo dõi nuôi cá lồng đầy đủ chính xác hơn. 

Ông Quàng Văn Cường, bản Đồng Tâm, xã Chiềng Ơn, chia sẻ, việc tham gia mô hình theo chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ cá an toàn ở địa phương, mở ra nhiều cơ hội phát triển, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho gia đình ông. Được biết, năm ngoái gia đình ông Cường được Trung tâm Khuyến nông tỉnh lựa chọn hỗ trợ xây dựng mô hình. Sau khi tiếp nhận hơn 1.000 con cá giống và được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật đầy đủ, gia đình ông Cường đã chủ động các biện pháp phòng, trừ dịch bệnh, áp dụng quy trình nuôi an toàn theo hướng dẫn. Đến cuối năm 2023, gia đình ông Cường đã được cấp chứng nhận nuôi thủy sản đạt tiêu chuẩn VietGAP. 

Đến nay, 2 hộ tham gia mô hình tại huyện Quỳnh Nhai đã được cấp chứng nhận cơ sở nuôi thủy sản đạt tiêu chuẩn VietGAP. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La Công Xuân Ngọc đánh giá, đây sẽ là mô hình thí điểm để các hộ nuôi cá lồng tại địa phương tham quan, học tập kinh nghiệm, chuyển giao, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lăng nha theo tiêu chuẩn VietGAP cho các hộ dân tại địa phương. Qua đó, tỉnh Sơn La sẽ từng bước nhân rộng mô hình ra cộng đồng, tạo việc làm, thu nhập cho các hộ dân vùng lòng hồ.

Hiện nay, huyện Quỳnh Nhai duy trì 256 ha mặt nước nuôi thủy sản, với hơn 4.000 lồng cá. Tổng sản lượng nuôi và khai thác thủy sản toàn huyện đạt hơn 1.800 tấn/năm; trong đó, sản lượng thủy sản nuôi hơn 1.200 tấn/năm. Toàn huyện đang đẩy mạnh các hoạt động thương mại, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích các hộ nuôi cá lồng áp dụng quy trình nuôi thủy sản an toàn sinh học, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Việc xây dựng thành công mô hình “Nuôi cá Lăng nha trong lồng bè theo tiêu chuẩn VietGAP” trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã và đang mở ra những hướng đi mới trong phát triển kinh tế và du lịch sinh thái vùng lòng hồ thủy điện Sơn La.

Nam Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!